Áp dụng dữ liệu lớn hỗ trợ phát triển nông, ngư nghiệp vùng ĐBSCL

Nguyễn Mỹ Linh (PV Đài THVN thường trú tại Pháp)-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 08:09 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Công ty Quantcube có trụ sở tại Paris, Pháp, đã công bố dự án nghiên cứu, phân tích dữ liệu lớn nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho vùng ĐBSCL.

Áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big Data) vào các hoạt động tài chính kinh tế đang là một địa hạt ngày càng phát triển. Với một số quốc gia, việc áp dụng công nghệ "ước tính hoạt động kinh tế theo thời gian thực từ phân tích dữ liệu lớn, gồm dữ liệu từ các vệ tinh, mạng xã hội, giao thông hàng hải và hàng không, đại dương đã mang lại kết quả khả quan.

Dự án nghiên cứu, phân tích dữ liệu lớn của Công ty Quantcube là dự án nhằm tìm ra những giải pháp phù hợp với nông, ngư nghiệp của ĐBSCL. Bằng việc phân tích dữ liệu lớn tổng hợp từ dữ liệu vệ tinh, dữ liệu không lưu và định vị địa lý ước tính theo thời gian thực tế, dự án hướng tới việc đưa ra những chiến lược về kinh tế, khuyến nghị về phát triển cho vùng Mekong.

Áp dụng dữ liệu lớn hỗ trợ phát triển nông, ngư nghiệp vùng ĐBSCL - Ảnh 1.

Dự án hướng tới việc đưa ra những chiến lược về kinh tế bằng việc phân tích dữ liệu lớn tổng hợp từ dữ liệu vệ tinh.

"Mục tiêu của dự án này là tạo ra một bảng tổng hợp với các chỉ số để khuyến nghị cho việc thiết lập các ngành nghề nông nghiệp phù hợp, ví dụ dùng để nuôi trồng thủy sản như tôm sú hay để nuôi tê tê, đồng thời tính đến tác động tiềm ẩn rủi ro của khí hậu như xói mòn đất hay biến cố từ sông Mekong" - Giám đốc công ty Quantcube Huỳnh Thanh Long cho biết.

Bên cạnh việc đưa ra những khuyến nghị về chiến lược nông nghiệp cho vùng ĐBSCL, việc phân tích dữ liệu lớn từ dữ liệu vệ tinh của các nước lân cận cũng cho phép tính toán trước 3 - 6 tháng so với các chỉ số chính thức để đưa ra những phương án xuất khẩu phù hợp và đúng thời điểm cho nông lâm sản của Việt Nam.

Áp dụng dữ liệu lớn hỗ trợ phát triển nông, ngư nghiệp vùng ĐBSCL - Ảnh 2.

Dự án nghiên cứu, phân tích dữ liệu lớn nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho vùng ĐBSCL. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Hiện tại như tính toán, nền tảng công nghệ này sẽ giúp tránh được rủi ro về nhiều mặt cho nông nghiệp của các tỉnh miền Tây Nam Bộ, cho phép đưa ra những khuyến nghị về chiến lược kinh tế nông nghiệp sát với thực tế vùng.

Đưa công nghệ vào hỗ trợ cho sự phát triển của nông, ngư nghiệp đang ngày càng chứng minh được tính ưu việt của nó. Với dự án mới này, Quantcube hy vọng sẽ góp phần cho sự phát triển nông nghiệp tại ĐBSCL.

Dữ liệu lớn là 'dòng máu' của nền kinh tế Dữ liệu lớn là "dòng máu" của nền kinh tế

VTV.vn - Dữ liệu lớn giúp tối ưu được mọi hoạt động, đưa ra được các quyết định chuẩn xác hơn, phát triển trí tuệ nhân tạo và tạo ra nhiều lợi ích hơn cho con người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước