Áp lực bán tháo, VN-Index mất hơn 14 điểm

PV-Thứ ba, ngày 05/07/2022 16:43 GMT+7

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

VTV.vn - Áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu năng lượng, thủy sản, bán lẻ... trong phiên chiều nay (5/7) khiến VN-Index giảm sâu.

Phiên giao dịch hôm nay ghi nhận áp lực bán lớn ở những nhóm ngành tăng trưởng tích cực giai đoạn quý 2 vừa qua như nhóm bán lẻ, thủy sản, cảng biển và điện. Các cổ phiếu này giảm điểm mạnh, thậm chí giảm sàn "trắng bên mua", qua đó tạo áp lực lớn khiến thị trường chung kết phiên trong tiêu cực.

Nhóm cổ phiếu ngành sản xuất điện xuất hiện áp lực bán tháo lớn nhất. Trong đó, ông lớn trong ngành là REE Corp ghi nhận mức giảm sàn về 79.100 đồng và PV Power (POW) mất 3,7% xuống 13.000 đồng. Bên cạnh đó, NT2, VSH, GEG kết phiên trong sắc xanh lơ.

Cổ phiếu thủy sản cũng đảo chiều mạnh mẽ sau giai đoạn hưng phấn trước đó. Mã đầu ngành cá tra là VHC của Vĩnh Hoàn dư bán sàn tại mức 81.300 đồng hay các mã ANV, IDI, ACL giảm tối đa. Thậm chí, mã đầu ngành tôm là MPC của Minh Phú lao dốc hơn 9% về dưới 42.000 đồng.

Cổ phiếu ngành bán lẻ vẫn trong chuỗi ngày bị bán tháo dữ dội. Phiên hôm nay ghi nhận FRT và DGW giảm kịch biên độ cho phép. MSN mất 5,3%, PNJ giảm 4,2%, MWG giảm 3,4% đã là phiên giảm giá thứ 4 liên tiếp của nhóm này.

Nhóm dầu khí cũng ghi nhận diễn biến kém tích cực trong bối cảnh giá dầu thế giới tiếp tục có xu hướng điều chỉnh. Các cổ phiếu như PLX, PVD, PVS, PVC, BSR… đồng loạt giảm điểm khá mạnh với mức giảm trung bình 2,5-3,5% trong phiên hôm nay.

Diễn biến trong phiên hôm nay vẫn ghi nhận điểm sáng từ nhóm ngân hàng. Các cổ phiếu như BID, CTG, TCB, MBB, VPB, STB, ACB, SHB… thu hút dòng tiền tham gia và duy trì đà tăng đến cuối phiên với mức tăng trung bình từ 1 - 3%, qua đó trở thành trụ đỡ quan trọng giúp thu hẹp đà giảm của thị trường chung.

Ngoài điểm sáng lớn nhất của nhóm ngân hàng, thị trường còn ghi nhận đà đi lên ấn tượng của nhóm FLC Group khi nhiều thời điểm đều đã chạm giá trần. Dù chỉ còn tăng 5,6% lên 6.550 đồng, nhưng FLC đã kéo dài chuỗi tăng giá gần 80% trong nửa tháng qua. Thậm chí, ROS còn tăng trần lên 3.270 đồng, tăng hơn 50% trong thời gian tương tự.

Sau phiên tăng điểm ấn tượng hôm qua, nhóm chứng khoán vẫn tiếp tục giao dịch khá tích cực tới đầu phiên chiều, đến khi lực cầu có xu hướng hạ nhiệt, lực bán tháo chốt lời đã diễn ra mạnh mẽ đến cuối phiên chiều. Các cổ phiếu như VCI, SSI, VND, SHS, MBS... quay đầu giảm điểm và đóng cửa trong sắc đỏ, mức giảm trung bình từ 1,5 - 2,5%.

Với áp lực bán chung trên toàn thị trường về cuối phiên là nhóm bất động sản, xây dựng khi các cổ phiếu gần như đi ngang và không thu hút được dòng tiền quan tâm trở lại. Phần lớn cổ phiếu như SCR, KBC, DXG, NLG, HDC, KDH… đóng cửa chìm trong sắc đỏ.

Đóng cửa phiên ngày 5/7, VN-Index giảm 14,24 điểm xuống 1181,29 điểm; toàn sàn có 120 mã tăng, 347 mã giảm và 48 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 3,25 điểm xuống 277,94 điểm; toàn sàn có 55 mã tăng, 159 mã giảm và 46 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,71 điểm xuống 87,19 điểm; toàn sàn có 95 mã tăng, 159 mã giảm và 75 mã đứng giá.

Khối lượng giao dịch tăng so với phiên giao dịch hôm qua, đạt 15.899 tỷ đồng; trong đó, khối lượng giao dịch trên sàn HOSE đạt hơn 13.806 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng hơn 268 tỷ trên sàn HOSE, nổi bật với mã VHM, VCB, MSN...

VN-Index chỉnh về sát 1.190 điểm VN-Index chỉnh về sát 1.190 điểm

VTV.vn - Trái với phiên giao dịch giằng co đầu tuần, thị trường chứng khoán sáng nay (5/7) giảm điểm với số mã giảm gấp 3 lần mã tăng giá.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước