Ba Lan tái sản xuất xe cổ thời Chiến tranh Lạnh

Vân Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 11:33 GMT+7

VTV.vn - Theo kế hoạch, việc sản xuất đại trà Syrenka S201 sẽ bắt đầu trong vòng 2 năm tới sau khi tối ưu hóa chi phí sản xuất và nguồn vốn đầu tư.

Ngành công nghiệp xe hơi của Ba Lan hiện nay có thể không nằm trong top đầu của thế giới nhưng trong lịch sử đã có nhiều mẫu xe hơi rất danh tiếng đến từ đây, một trong số đó là Syrena - mẫu xe ra đời những năm 1950 - 1970. Mới đây, mẫu xe huyền thoại này đã được hồi sinh trong hình hài mới hiện đại hơn.

Mẫu xe Syrena từng là biểu tượng đỉnh cao của ngành công nghiệp xe hơi Ba Lan. Chỉ tính riêng từ năm 1957 - 1983, hơn 500.000 chiếc xe Syrena đã được sản xuất và lưu hành. Tuy nhiên, những bất ổn về kinh tế và chính trị tại Ba Lan đã buộc mẫu xe này bị ngừng sản xuất và dần biến mất khỏi thị trường.

Cách đây ít ngày, Syrena lại một lần nữa tái xuất tại hàng loạt các showroom ở Ba Lan với tên Syrenka. Ông Dariusz Fabisiak - Chủ tịch hãng AMZ Kutno - cho biết: “Việc đặt tên mẫu xe mới này là Syrenka như một cách thể hiện sự tự hào của người dân Ba Lan với mẫu xe Syrena huyền thoại. Đây sẽ là dòng xe dân dụng đầu tiên trong nửa thế kỷ qua được thiết kế và sản xuất tại Ba Lan”.

Ông Andrzej Stasiak - kỹ sư trưởng - cho biết: “Syrenka - model S201 vẫn sẽ có khung xe con bọ giống như khung mẫu trước đây nhưng động cơ bên trong sẽ được tối tân hóa và thân thiện hơn với môi trường”.

Việc tái sản xuất dòng xe cổ mang đậm màu sắc Ba Lan được hy vọng sẽ giúp vực dậy ngành công nghiệp ô tô của Ba Lan vốn đã ngưng trệ kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Bùng nổ hình thức taxi xe cổ mui trần tại Cuba Bùng nổ hình thức taxi xe cổ mui trần tại Cuba

VTV.vn - Kể từ khi Cuba và Mỹ chính thức bình thường hóa quan hệ, hình thức taxi xe cổ mui trần tại Cuba đang từng ngày phát triển và thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước