Các đồng chí chủ trì Hội thảo. (baria-vungtau.gov.vn)
Ngày 31/3, tại TP. Vũng Tàu tổ chức Hội thảo tìm giải pháp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam với chủ đề: "Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt".
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định phát triển nông nghiệp, thủy sản ứng dụng công nghệ cao là một trong bốn trụ cột kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nhằm thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam do Chính phủ ban hành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã kịp thời ban hành Kế hoạch hành động phát triển thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2030, với mục tiêu phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng, sản xuất hàng hóa lớn gắn với công nghiệp hóa – hiện đại hóa, phát triển bền vững và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu…
Hiện tại, Bà Rịa – Vũng Tàu có 7 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực khai thác thủy sản, 334 tổ hợp tác đoàn kết đánh bắt trên biển. Sản lượng đánh bắt bình quân khoảng 300.000 tấn/năm. Diện tích tiềm năng nuôi thủy sản là khoảng 16.153 ha. Sản lượng nuôi thương phẩm trung bình khoảng 20.486 tấn/năm. Với hơn 50 doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu thủy sản đạt tiêu chuẩn, đủ điều kiện xuất khẩu sang Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,... kim ngạch hàng năm đạt khoảng 342 triệu USD.
Ông Nguyễn Công Vinh khẳng định, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ triển khai thực hiện cơ cấu khai thác hải sản vùng lộng và vùng ven bờ, gắn với nuôi trồng thủy sản và du lịch sinh thái để phát huy hết tiềm năng, lợi thế phát triển bền vững ngành thủy sản. Trong đó, chú trọng chuyển đổi các nghề khai thác có tính xâm hại đến nguồn lợi thủy sản; Tập trung thực hiện hiệu quả công tác chống khai thác IUU; đồng thời khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chế biến thủy sản đầu tư đổi mới công nghệ chế biến, nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị sản phẩm thủy sản,…
BR-VT sẽ cơ cấu lại vùng đánh bắt ven bờ, gắn với nuôi trồng, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Thùy Dương.
Đại diện các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia ội thảo đã thảo luận các giải pháp nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam và trình bày các tham luận với chủ đề gợi mở như: Các chuỗi liên kết mang lại thành công cho ngành thủy sản; Khép kín chuỗi giá trị - Nâng tầm thương hiệu con Tôm Việt; Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững nghề Cua Cà Mau; Mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Phát triển chuỗi giá trị thủy sản nuôi trồng và chìa khóa thành công của cá hồi Na Uy.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Công Vinh (Thứ 2 từ phải sang) và các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản, thủy sản đặc trưng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Thùy Dương)
Trong khuôn khổ chương trình hội thảo có bố trí không gian triển lãm trưng bày các sản phẩm OCOP 4 - 5 sao của 12 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá một số sản phẩm nông sản, thủy sản đặc trưng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến bạn bè trong nước và quốc tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!