Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến tiêu thụ vải thiều

VTV Digital-Thứ ba, ngày 08/06/2021 14:15 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (8/6), UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến tiêu thụ vải thiều tại 30 điểm cầu trong nước và quốc tế.

Trong đó 22 điểm cầu trong nước, 8 điểm cầu tại các nước là các thị trường xuất khẩu chủ đạo của quả vải Bắc Giang.

Cụ thể, 1 điểm cầu ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; 4 điểm cầu của tỉnh Quảng Tây, tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; 2 điểm cầu của Nhật Bản; 1 điểm cầu tại Australia và 1 điểm cầu tại Singapore.

Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến tiêu thụ vải thiều - Ảnh 1.

Bắc Giang có vùng vải thiều tập trung lớn nhất cả nước. (Ảnh: TTXVN)

Tại hội nghị, đại diện của UBND tỉnh khẳng định, trước bối cảnh chung của đại dịch COVID-19, họ đã quản lý chặt chẽ các đối tượng F0 (chỉ có trong các khu công nghiệp) không để lây ra cộng đồng; Lục Ngạn (vùng vải thiều lớn nhất của tỉnh) không COVID-19.

Sản lượng vải năm nay của Bắc Giang ước đạt 180.000 tấn. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhờ sự chuẩn bị chu đáo của các cấp chính quyền và nhân dân, việc tiêu thụ vải thiều vẫn diễn ra thuận lợi, sản lượng tiêu thụ đến ngày 7/6 đạt hơn 53.000 tấn ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Với cách làm năng động, sáng tạo, tỉnh đã tập trung triển khai các giải pháp cụ thể, quyết liệt để bảo vệ vùng vải thiều. Do đó có thể khẳng định vụ này, vải thiều Bắc Giang chất lượng cao nhất từ trước đến nay, có hương vị thơm ngon, chất lượng vượt trội như quả to, vỏ đỏ, hạt nhỏ, cùi dày, là những đặc trưng riêng, làm nên thương hiệu vải thiều nổi tiếng trong và ngoài nước...

Đến nay, vải thiều của tỉnh Bắc Giang đang được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia gồm: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia. Đặc biệt, tháng 3/2021, vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang trở thành sản phẩm nông sản đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản, mở đường cho việc thúc đẩy bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều tại các quốc gia khác; đồng thời là "giấy thông hành" để vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang xuất khẩu vào các thị trường lớn, tiềm năng khác.

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng, mã vùng trồng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm vải thiều bảo đảm các điều kiện xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và một số thị trường tiềm năng; hỗ trợ tỉnh giám sát toàn bộ quá trình thu hoạch, xông hơi khử trùng, kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ tỉnh kết nối với các doanh nghiệp có kinh nghiệm xuất khẩu nông sản; hỗ trợ tiêu thụ vải thiều trên các sàn thương mại điện tử; chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phối hợp với tỉnh Bắc Giang tiêu thụ vải thiều; chỉ đạo các cục, vụ, Thương vụ của Việt Nam tại 2 tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc), tại Nhật Bản, Australia, Singapore và các nước trên thế giới hỗ trợ tỉnh kết nối, tiêu thụ vải thiều.

Bắc Giang có vùng vải thiều tập trung lớn nhất cả nước. Vải thiều Bắc Giang có mặt ở trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Doanh thu năm 2020 từ vải thiều đạt gần 7.000 tỷ đồng.

Bắc Giang thay đổi cách tiêu thụ vải thiều Bắc Giang thay đổi cách tiêu thụ vải thiều

VTV.vn - Nếu như năm trước thương lái đến tận nhà thu mua vải thiều, nay để phòng dịch, mỗi hộ dân tại huyện Lục Ngạn tự thu hoạch và chuyển đến điểm tập kết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước