Bắc Kinh (Trung Quốc) đặt mục tiêu tăng trưởng trong nước

Như Anh-Thứ tư, ngày 24/03/2021 06:45 GMT+7

VTV.vn - Sau 1 năm chống chọi với dịch bệnh, Bắc Kinh đang ưu tiên nhiều hơn vào việc củng cố kinh tế nội địa, tăng cường sức đề kháng cho chính nền kinh tế trong nước.

Khi các cuộc họp với Mỹ và Nga đang chiếm sóng truyền thông, một sự kiện không kém phần quan trọng khác đã kéo dài vài ngày nay tại Bắc Kinh - đó là Diễn đàn Phát triển Trung Quốc.

Ông Yang Weimin, Giám đốc thường trực của CPPCC, cho biết: "Thủ tướng Lý Khắc Cường đã từng nhấn mạnh việc phải hồi sức cho các doanh nghiệp trong nước vì chỉ có họ mới tạo ra nguồn việc làm ổn định và giúp người lao động có thu nhập. Nhờ đó, sức tiêu dùng mới tăng trưởng".

Bắc Kinh (Trung Quốc) đặt mục tiêu tăng trưởng trong nước - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Dịch bệnh trong nước về cơ bản được kiểm soát trong khi tại châu Âu và Mỹ vẫn công bố hàng chục nghìn ca nhiễm mỗi ngày. Trong tình hình này, xuất khẩu của Trung Quốc được lợi khi nhu cầu của nước ngoài đối với hàng hóa Trung Quốc cũng góp phần quan trọng giúp cho kinh tế nước này vững mạnh hơn.

Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14, Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần thu nhập bình quân đầu người trong tầm nhìn 2035 và hướng mạnh nền kinh tế vào thị trường nội địa 1 tỷ 400 triệu dân. Ngoài ra, công nghệ cao, thương mại điện tử, big data và tự động hoá cũng là các từ khoá mà chính phủ nước này đặc biệt coi trọng.

Bắc Kinh (Trung Quốc) đặt mục tiêu tăng trưởng trong nước - Ảnh 2.

Trung Quốc phải thay đổi cơ cấu nội tại của nền kinh tế. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Từ một quốc gia phụ thuộc quá nhiều vào đầu tư từ nước ngoài và tăng trưởng nóng, dịch COVID-19 và cạnh tranh thương mại với Mỹ đang khiến Trung Quốc phải thay đổi cơ cấu nội tại của nền kinh tế. Cùng với đó, chắc chắn mối quan hệ kinh tế với các đối tác lớn cũng sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước