Bảo hộ thương mại và tác động đến xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 12/07/2019 14:39 GMT+7

VTV.vn - Xu hướng các nước thực hiện bảo hộ bằng hàng rào phi thuế quan đã tăng từ 20 đến 30% trong năm ngoái.

Đây là thách thức lớn với hàng hóa Việt Nam nếu muốn đẩy mạnh xuất khẩu. Nội dung này đã được thảo luận tại hội thảo công bố Báo cáo thường niên Kinh tế và thương mại Việt Nam 2019 do trường Đại học Thương mại tổ chức sáng nay (12/7).

Nhóm nông sản được nhận định sẽ chịu tác động lớn nhất vì nhiều biện pháp bảo hộ bằng kỹ thuật hay vệ sinh an toàn thực phẩm đều có thể áp dụng lên nhóm ngành này.

Đa dạng hoá xuất khẩu cũng được coi là một giải pháp cần thiết nhằm giảm thiểu tác động từ bảo hộ thương mại, ví dụ như mặt hàng dệt may giờ đây không nên chỉ tập trung vào thị trường Hoa Kỳ. Hạn chế xuất siêu, nhập siêu tại một số thị trường chính sẽ giúp xuất khẩu Việt Nam phát triển bền vững hơn.

Việt Nam cam kết bảo hộ đầu tư: Sự hấp dẫn không dành riêng cho nhà đầu tư EU Việt Nam cam kết bảo hộ đầu tư: Sự hấp dẫn không dành riêng cho nhà đầu tư EU

VTV.vn - Rất nhiều cam kết, cơ chế công bằng, minh bạch của IPA đang chuẩn bị biến EU và Việt Nam trở thành những điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư thuộc hai nền kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước