Bất cập trong quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 26/09/2019 06:24 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người mua hàng xuyên biên giới qua thương mại điện tử gặp nhiều khó khăn khi hiện vẫn chưa có quy định riêng cho loại hình giao dịch này.

Hàng hóa xuất nhập khẩu được vận chuyển đa dạng, dưới nhiều hình thức. Thế nhưng, nếu các hàng hóa này được đặt hàng qua thương mại điện tử, được vận chuyển qua biên giới thì đều phải chịu sự giám sát, quản lý của cơ quan hải quan. Điều đáng nói, nếu người tiêu dùng mua một món hàng qua thương mại điện tử thì cũng phải chịu sự quản lý, kiểm tra giống như một doanh nghiệp nhập cả một xe hàng với số lượng lớn, vì hiện nay vẫn chưa có quy định riêng cho loại hình giao dịch này.

Khách hàng khi mua một cuốn sách ở nước ngoài qua thương mại điện tử phải cần giấy phép; hay mua một lọ thực phẩm chức năng, một lọ thực phẩm đóng hộp cũng phải kiểm tra an toàn thực phẩm; 1 lọ mỹ phẩm cũng phải có phiếu công bố chất lượng của doanh nghiệp sản xuất… Tất cả những thông tin này không phải người mua hàng nào cũng biết, cũng tìm hiểu trước khi đặt hàng xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử. Điều này dẫn đến không ít rắc rối cho cả người mua và cơ quan quản lý.

Một khó khăn khác cho người mua hàng xuyên biên giới qua thương mại điện tử là không có hóa đơn chứng tờ đầy đủ, do vậy rất khó xác định giá trị thực để thu thuế và nhiều khi bị thu thuế chưa chính xác.

Người mua gặp khó khăn, các sàn thương mại điện tử cũng chung cảnh ngộ. Đó là tình cảnh thu được tiền Việt của khách hàng nhưng gặp khó trong việc chuyển đổi sang ngoại tệ để thanh toán cho người bán tại nước ngoài. Bởi có đến 80% các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới thường có giá trị thấp, dưới 30 USD/đơn hàng. Các sàn thương mại điện tử khó có thể xuất trình đầy đủ các giấy tờ giấy liên quan đến hợp đồng, giấy ủy quyền… để mua được ngoại tệ. Chưa kể chi phí cho một tờ điện chuyển tiền khá tốn kém.

Ngoài ra, cơ quan hải quan cũng gặp khó khăn trong việc áp lực thông quan nhanh cho các hàng hóa xuất nhập khẩu qua thương mại điện tử, nhưng phải ngăn chặn được các lô hàng cấm, hàng gian lận xuất xứ và hàng giả.

Quy mô thị trường thương mại điện tử đạt hơn 8 tỷ USD Quy mô thị trường thương mại điện tử đạt hơn 8 tỷ USD

VTV.vn - Quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ - B2C (bao gồm cả hàng hóa và dịch vụ) của Việt Nam năm 2018 ước đạt 8,06 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước