Bất chấp an toàn của người dân, nhiều chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện

Hòa An - Hoàng Nga - Lê Phức-Thứ năm, ngày 09/07/2020 09:11 GMT+7

VTV.vn - Ngoài những nguy hiểm rình rập khi công trình chưa hoàn thiện, việc bàn giao nhà không đúng quy định còn gây ra nhiều hệ lụy.

Theo quy định, các chung cư chỉ được bàn giao cho người dân vào ở khi đã hoàn thành công tác nghiệm thu, đặc biệt là phòng cháy chữa cháy. Vốn là nơi sinh sống của hàng nghìn người dân, việc thực thi nghiêm quy định là hết sức cần thiết, tránh các rủi ro phát sinh tại chung cư. Tuy nhiên, tại nhiều khu, chủ đầu tư vẫn nghiễm nhiêm bàn giao cho người dân, trong khi chưa hoàn thiện nghiệm thu với các cơ quan chức năng.

Bất chấp những nguy hiểm khi hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa được nghiệm thu, cơ quan chức năng chưa ký văn bản cho phép công trình đi vào hoạt động, chủ đầu tư Chung cư Hinode City (201 Minh Khai) đã đưa khoảng 100 hộ dân đã về đây sinh sống từ tháng 3 năm nay.

Bất chấp an toàn của người dân, nhiều chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện - Ảnh 1.

Hàng loạt chung cư vội vã bàn giao khi chưa đủ điều kiện.

Đại diện UBND phường Minh Khai cho biết, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư cũng tổ chức thi công xây dựng sai giấy phép xây dựng được cấp và bị phạt 40 triệu đồng. Đến nay dự án vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh bổ sung và hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng.

Ngoài những nguy hiểm rình rập khi công trình chưa hoàn thiện, việc bàn giao nhà không đúng quy định còn gây ra nhiều hệ lụy. Tại chung cư Thống Nhất Complex, chủ đầu tư cũng "mượn cớ" nhu cầu cần nhà ở cấp thiết của cư dân để bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện.

Nhiều hộ đến ở nhưng phải 6 - 9 tháng sau công trình mới được nghiệm thu. Sau khi vào ở, nhiều hộ dân còn phát hiện ra có sự sai lệch về diện tích căn hộ thực tế và trên hợp đồng mua bán từ 1,1 - 2m2.

Bất chấp an toàn của người dân, nhiều chủ đầu tư bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện - Ảnh 2.

Việc bàn giao nhà không đúng quy định sẽ gây ra nhiều nguy hiểm và hệ lụy.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn, hàng loạt căn hộ đã bị cắt điện nước. Trước tình huống này, UBND quận Thanh Xuân phải tổ chức cuộc họp 3 bên để tìm hướng giải quyết.

Các chủ đầu tư vội vàng đưa người dân vào ở dù công trình chưa nghiệm thu nguyên nhân do nếu chậm chễ, chủ đầu tư sẽ phải bồi thường tiền cho người dân theo hợp đồng mua bán. Trong khi, theo quy định, các chủ đầu tư chỉ bị phạt vỏn vẹn vài chục triệu đồng. Bởi vậy, tại nhiều dự án, chủ đầu tư vẫn bất chấp an toàn của người dân, sẵn sàng nộp phạt, để tránh thiệt hại về mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước