Bất ngờ hàng loạt ô tô được bán thanh lý giá chỉ 55 - 150 triệu đồng

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 14/08/2021 18:45 GMT+7

Những mẫu xe Camry của các "sếp" đã hết khấu hao được bán rất rẻ. (Ảnh minh họa: Cổng đấu giá quốc gia).

VTV.vn - Hàng loạt mẫu xe ô tô Toyota Camry chuyên được lãnh đạo doanh nghiệp tin dùng được rao bán gần đây. Điều bất ngờ là nhiều chiếc có giá chỉ vài chục triệu đồng.

Cổng Thông tin đấu giá quốc gia gần đây liên tục xuất hiện các hoạt động đấu giá, thanh lý tài sản của cơ quan công quyền và doanh nghiệp Nhà nước. Trong đó, sản phẩm đấu giá nhiều nhất là ô tô qua sử dụng với mức giá khởi điểm khá rẻ.

Cụ thể, một mẫu xe Toyota Camry 4 chỗ, nhập Nhật Bản đời 1998 vừa được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hải Phòng bán đấu giá với mức giá khởi điểm chỉ từ 55 triệu đồng.

Tương tự, mẫu Toyota Camry GLI, đời 2001 lắp ráp tại Việt Nam, cũng được Sở Công Thương tỉnh Bình Dương rao bán thanh lý với giá khởi điểm 124 triệu đồng. Chiếc Toyota Camry đời 2002 lắp ráp tại Việt Nam được Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh thanh lý chỉ 148 triệu đồng.

Mẫu Toyota Camry đời 2001, biển kiểm soát Bắc Giang có giá đấu chỉ hơn 158 triệu đồng được Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tại Bắc Giang rao bán.

Ngoài ra, trong đợt rao bán xe cũ qua sử dụng lần này rất nhiều đơn vị rao bán xe. Ví dụ như Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh ngày 13/8 thông báo đấu giá xe thanh lý 3 mẫu xe có giá từ 27 triệu đồng, 64 triệu đồng và 116 triệu đồng/chiếc. Dự kiến đấu giá diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18/8 tại Quảng Ninh.

Tương tự, ngày 15/8, Văn phòng huyện Như Xuân, Thanh Hóa cũng đấu giá một mẫu xe Isuzu đời 2006 với giá rất rẻ 46 triệu đồng.

Bất ngờ hàng loạt ô tô được bán thanh lý giá chỉ 55 - 150 triệu đồng - Ảnh 1.

Mitsubishi Pajero cùng với các đời Land Cruiser, Prado là những mẫu xe được sử dụng rất nhiều ở các doanh nghiệp, tập đoàn Nhà nước. Xe khỏe nhưng chi phí "nuôi" khá đắt đỏ. (Ảnh minh họa)

Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc tại Bắc Giang cũng dự kiến bán đấu giá hàng loạt mẫu xe hết khấu hao. Trong đó có hai mẫu dưới 9 chỗ, một mẫu 16 chỗ và 4 mẫu xe tải dưới 7 tấn. Đáng chú ý, xe Mitsubishi 7 chỗ ngồi năm sản xuất 2006 của doanh nghiệp này cũng có giá bán đấu hơn 175 triệu đồng, mức giá khá rẻ.

Văn phòng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cũng vừa tổ chức bán đấu giá mẫu xe Mitsubishi Pajero đời 1998, nhập khẩu từ Nhật với giá chỉ 40 triệu đồng.

Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Nghệ An cũng vừa đấu giá một mẫu xe Mitsubishi Lancer đời 2004 với mức giá rẻ chỉ 45 triệu đồng.

Ngoài các tổ chức Nhà nước và doanh nghiệp trực thuộc Nhà nước, các tổ chức bán phát mãi cũng tích cực rao bán đấu giá xe hơi. Đơn cử như BIDV tại Hà Nội tổ chức đấu giá 13 chiếc ô tô thanh lý, trong đó nhiều loại xe khá mới, mẫu Nissan Teana biển kiểm soát TP Hồ Chí Minh đăng ký 2016 có giá chỉ hơn 270 triệu đồng.

Tương tự, mẫu xe Mazda 6 biển kiểm soát TP Hồ Chí Minh đăng ký 2014 cũng có giá đấu khởi điểm hơn 450 triệu đồng.

Điểm chung của các mẫu xe thanh lý là có thời gian sử dụng khá lâu, ít cũng trên 5 năm, trung bình 10 năm và sâu hơn có thể hơn 20 năm như trường hợp của các mẫu xe Camry kể trên đến trên 21 năm.

Những mẫu xe này hầu hết dùng phục vụ các lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo phòng ban chức năng của cơ quan Nhà nước và đã hết khấu hao.

Theo một số dân chơi xe, các mẫu xe Camry đời cũ đều có dung tích xy lanh cao trên 2.5L, thậm chí 3.5L, điều này đồng nghĩa với việc tiêu thụ xăng cao và khi máy hết khấu hao sẽ liên tục phải bảo hành, bảo dưỡng với chi phí tốn kém.

Lời khuyên của dân săn xe thanh lý là không mua những dòng xe quá cũ nát bởi hầu hết mẫu xe như Mitsubishi Pajero, Toyota Land Cruiser, Camry hay Fortuner đều có lịch trình đi lại rất nhiều. Những loại này phần nhiều là xe đường trường, đã được khai thác tối đa và đến lúc già cỗi, chỉ có thể những người hiểu biết về xe mới nên sử dụng.

Bộ Tài chính yêu cầu các hãng ô tô trong nước 'ăn khế' thì phải 'trả vàng' Bộ Tài chính yêu cầu các hãng ô tô trong nước "ăn khế" thì phải "trả vàng"

VTV.vn -Bộ Tài chính đồng ý đề xuất Chính phủ tiếp tục biệt đãi thuế nhập linh kiện cho xe ô tô trong nước nhưng bác bỏ thẳng thừng đề xuất bỏ sản lượng tối thiểu của doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước