BĐS nửa cuối 2020: Có thể giảm giá, "đất vàng" mặt phố thấm đòn nặng nhất

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 20/07/2020 10:41 GMT+7

Các chuyên gia cho rằng, giá bất động sản có thể quay đầu giảm nhẹ (dưới 5%) trong nửa cuối năm 2020.

VTV.vn- Dự báo về thị trường BĐS nửa cuối năm 2020, chuyên gia đã đưa ra 2 kịch bản, trong đó, ở cả 2 kịch bản, loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là nhà mặt phố có giá trị cao.

Các chuyên gia nhận định, COVID-19 đã khiến nền kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó, lĩnh vực bất động sản đang phát triển bất ổn do tác động của dịch bệnh. Thực trạng này được phản ánh qua sự sụt giảm mạnh của vốn đầu tư FDI vào bất động sản, tồn kho bất động sản tăng.

Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 5 tháng đầu năm 2020, có tới 15/17 ngành có số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm 2019, trong đó ngành kinh doanh bất động sản trong top đầu (giảm 29,7%).

Kinh doanh bất động sản cũng là một trong số lĩnh vực mà các doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn có tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất so với cùng kỳ năm 2019 là. Cụ thể có tới 717 doanh nghiệp "ngủ đông", tăng 88,7% so với cùng kỳ. Dự báo về thị trường BĐS nửa cuối năm 2020, các chuyên gia đã đưa ra 2 kịch bản, trong đó, ở cả 2 kịch bản, loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất vẫn là nhà mặt phố có giá trị cao.

BĐS nửa cuối 2020: Có thể giảm giá, đất vàng mặt phố thấm đòn nặng nhất - Ảnh 1.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam – Chi nhánh Hà Nội cho rằng, số căn chung cư bán được trong năm nay dự kiến đạt khoảng 15.000 – 17.000 căn do lượng tiêu thụ khiêm tốn trong nửa đầu năm 2020.

"Giá bán sơ cấp dự kiến sẽ không thay đổi nhiều trong nửa cuối năm 2020 do nguồn cung mới vẫn tập trung ở phân khúc trung cấp và mức độ cạnh tranh cao ở phân khúc này sẽ khiến giá bán khó tăng cao", bà An nhận định.

BĐS nửa cuối 2020: Có thể giảm giá, đất vàng mặt phố thấm đòn nặng nhất - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Bà An cũng cho rằng, trong nửa cuối năm 2020, do ảnh hưởng của COVID-19 và nguồn cung mới lớn, tỷ lệ trống của văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ tăng lên mức 15 - 20%. Sự thay đổi về giá thuê dự kiến sẽ khác nhau giữa các tòa văn phòng, do các chủ nhà cạnh tranh để thu hút khách thuê.

Trước những khó khăn và rủi ro của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng, chuyên gia bất động sản cũng đã đưa ra kịch bản cho thị trường từ nay đến cuối năm 2020, trong đó, với kịch bản đến cuối năm thị trường quốc tế, các đối tác quốc tế mới phục hồi và quay trở lại bình thường, nền kinh tế suy giảm nhưng không lớn, thị trường bất động sản sẽ trầm lắng nhưng không đổ vỡ, đóng băng.

'Sóng ngầm' M&A tại thị trường bất động sản "Sóng ngầm" M&A tại thị trường bất động sản

VTV.vn - Nhiều nhà đầu tư đã chọn con đường ngắn nhất để có thể tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam thông qua con đường M&A (mua bán sáp nhập).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước