Bị mất cắp 500 triệu tài khoản: Yahoo ngồi trên "đống lửa"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 14:00 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay, sự kiện công nghệ đáng được quan tâm nhất chính là việc Yahoo xác nhận thông tin của ít nhất 500 triệu tài khoản trên hệ thống, đã bị đánh cắp từ năm 2014.

Đây được đánh giá là vụ đánh cắp thông tin được cho lớn nhất từ trước đến nay. Mặc dù, Yahoo cho rằng nhiều khả năng các thông tin bị đánh cắp, không bao gồm các thông tin thẻ thanh toán, hay tài khoản ngân hàng nhưng các chuyên gia bảo mật vẫn đưa ra cảnh báo rằng, không thể loại trừ khả năng này. 

Bị mất cắp 500 triệu tài khoản: Yahoo ngồi trên đống lửa - Ảnh 1.

Vụ Yahoo bị đánh cắp 500 triệu tài khoảng được đánh giá là vụ mất cắp thông tin được cho lớn nhất từ trước đến nay nhằm vào một công ty mạng dịch vụ toàn cầu (Ảnh: CNN)

Tại Mỹ, hiện có tới gần 50% người dân sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Và một trong những thông tin bắt buộc khi tham gia dịch vụ này là đăng ký tài khoản email.

Hậu quả cho việc Yahoo mất cắp tài khoản hiện giờ vẫn chưa thể đong đếm được. Nhưng Yahoo chắc chắn không khỏi sốt ruột, khi sự việc này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch bán mảng dịch vụ thư điện tử và các tài sản Internet cốt lõi khác của mình, cho tập đoàn viễn thông Verizon.

 "Những gì Verizon muốn có được từ Yahoo là hệ dữ liệu và thông tin của người dùng. Nhưng bây giờ những thứ họ phải trả tiền mua, lại bày sẵn ra chỗ công cộng. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị của Verizon rồi. Họ có thể hủy hợp đồng sáp nhập này", Ông Erik Knight, Giám đốc điều hành của Simplewan cho biết. 

Bị mất cắp 500 triệu tài khoản: Yahoo ngồi trên đống lửa - Ảnh 2.

Không rõ Verizon có hủy thương vụ mua lại Yahoo sau vụ việc trên? (Ảnh: Computerworld)

 Trước đó vào tháng 8 vừa qua, một tin tặc biệt danh "Peace" đã xuất hiện trên nhiều diễn đàn mạng, rao bán 200 triệu tài khoản và mật khẩu của người dùng Yahoo với giá 1.900 USD. Và trong lúc chờ kết quả điều tra, người sử dụng Internet sẽ là những người chịu thiệt hơn cả. 

Đứng trước nguy cơ bị rò rỉ thông tin trên mạng, nhiều chuyên gia an ninh đã đưa ra một số cách thức, giúp quý vị có thể tự bảo vệ mình như: Thay đổi mật khẩu thường xuyên, không bao giờ sử dụng chung một mật khẩu cho các tài khoản, thiết lập mã bảo mật khó đoán, bao gồm các chữ, con số, và ký tự, rà soát lại những dấu hiệu đáng nghi trong tài khoản của mình...

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước