Biến bãi chôn lấp rác thải thành vườn cà chua

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 24/07/2015 08:41 GMT+7

VTV.vn - Tại Latvia, chính quyền thành phố với sự trợ giúp từ Ngân hàng Thế giới World Bank đã áp dụng mô hình xử lý rác thải kiểu mẫu.

Ông Aigars Peksens - Giám đốc kỹ thuật bãi rác Getlini cho biết: “Bãi rác này tiếp nhận 300.000 tấn rác thải mỗi năm, rác chiếm một khoảng không gian khổng lồ, đó là chưa kể đến sự ô nhiễm nặng nề đối với không khí và nguồn nước”.

Để khắc phục tình trạng này, một nhà máy sản xuất điện đã được xây dựng ngay tại đây. Một kế hoạch 10 năm được vạch ra với mục tiêu tái sử dụng từ 85-90% số rác thải.

Ông Guntars Strauts - Chuyên gia nông nghiệp cho biết: “Máy phát điện sẽ hấp thụ khí gas sinh học từ bãi rác, làm sạch chúng để sản xuất điện năng bằng các động cơ đốt trong”.

Trong quá trình sản xuất điện, các động cơ sẽ nóng lên và đòi hỏi được làm mát. Và ở đây, những khu vườn cà chua xanh mướt sẽ đóng vai trò là một bộ tản nhiệt hiệu quả. “Nhiệt từ các động cơ sẽ được phân phối tới từng cây cà chua trong vườn thông qua hệ thống ống dẫn. Lượng nhiệt này rất cần thiết, ngay cả trong mùa hè, bởi nó giúp hạn chế độ ẩm dư thừa, giúp cây trồng tránh được các bệnh do nấm gây ra” - ông Guntars Strauts nói.

Ước tính mỗi năm, nhà máy đem lại khoản doanh thu lên tới 12 triệu Euro từ tiền bán điện và cà chua. Giờ đây khi nhắc tới Getlini, không ai còn nhắc tới những bãi rác khổng lồ, mà chỉ biết đến màu xanh của cây lá và màu vàng của những trái cà chua.

Mời quý vị theo dõi video chi tiết.

 

 

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước