Biến thể Omicron cản trở sự phục hồi của các hãng hàng không

TTXVN-Thứ bảy, ngày 15/01/2022 10:06 GMT+7

Dịch bệnh COVID-19 đã khiến hàng nghìn chuyến bay tại Mỹ bị hoãn hoặc hủy ngay trong kỳ nghỉ Giáng sinh. Hình minh họa - Ảnh: Shutterstock

VTV.vn - Trong khi có thể ít nguy hiểm hơn, biến thể Omicron cũng như Delta đang gây ra những gián đoạn cho nhiều hãng hàng không và ảnh hưởng đến triển vọng quý đầu tiên của năm.

Khả năng lây lan nhanh của biến thể Omicron đã khiến nhiều nước thắt chặt các quy định nhập cảnh và làm tăng nguy cơ ngay cả những người đã tiêm vaccine đầy đủ cũng vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi nhập cảnh và bị mắc kẹt ở điểm đến trong nhiều tuần.

Giám đốc điều hành hãng hàng không giá rẻ Wizz Air của châu Âu, Jozsef Varadi, cho rằng rõ ràng là có những yếu tố không chắc chắn khiến một hành khách nếu mắc COVID có thể bị kẹt lại ở một quốc gia, điều khó có thể nói trước. Ông không cho rằng nhu cầu sẽ phục hồi hoàn toàn, nhưng có những người có thể sẵn sàng chấp nhập rủi ro khi bay trở lại.

Theo Phó Chủ tịch công ty nghiên cứu về các xu hướng du lịch ForwardKeys, Olivier Ponti, tốc độ lây lan của biến thể Omicron đang gây ra tình trạng thiếu nhân lực và rút ngắn thời gian làm xét nghiệm COVID-19, khiến biến thể này trở thành một mối lo ngại lớn.

Số liệu của ForwardKeys cho thấy lượng đặt chỗ các chuyến bay quốc tế hiện bằng 38% mức của năm 2019, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hồi tháng 10/2021 là 58%, dù đã tăng so với mức thấp hồi đầu tháng 12/2021.

Ngay cả những người chấp nhận rủi ro khi biến thể Omicron lây lan cũng đối mặt với những trở ngại từ những quy định đang thay đổi nhanh chóng.

Một khảo sát gần đây đối với người Mỹ của công ty môi giới Jefferies cho thấy biến thể Omicron là nguyên nhân khiến 20% số người được hỏi hủy các kế hoạch do số ca mắc COVID-19 tăng và 20% khác hủy do những hạn chế ở các điểm đến.

Ngay cả ở những nơi người dân vẫn có nhu cầu bay, việc đáp ứng cũng trở nên khó khăn hơn.

Các hãng hàng không ở Mỹ, Australia và Phần Lan nằm trong số những hãng đang gặp khó khăn khi không có đủ nhân lực do có quá nhiều người mắc COVID-19 hoặc phải cách ly do tiếp xúc gần với các ca mắc.

Theo số liệu của công ty cung cấp dữ liệu du lịch OAGs, các hãng hàng không trên toàn cầu tuần này đã giảm công suất 7,2%, một trong những tuần có mức giảm mạnh nhất trong sáu tháng qua.

Hãng hàng không Air Italy phá sản, hơn 1.300 nhân viên mất việc làm Hãng hàng không Air Italy phá sản, hơn 1.300 nhân viên mất việc làm

VTV.vn - Hãng này có trụ sở tại Sardinia, nhưng có chi nhánh ở Milan và chủ yếu vận hành các chuyến bay trong nội địa Italy nhưng cũng có chuyến bay đến Mỹ, Canada và châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước