Bình tĩnh tìm giải pháp tiêu thụ nông sản bền vững

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 12/02/2020 20:35 GMT+7

VTV.vn - Vùng trồng bắt tay với ngân hàng, siêu thị, quỹ khởi nghiệp tạo chuỗi liên kết mạnh và lâu dài là giải pháp gỡ khó cho tiêu thụ nông sản trước ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tại cuộc họp khẩn với tỉnh Tiền Giang, Long An, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khuyến cáo địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu không tiếp tục đưa nông sản lên biên giới. Với một vùng cây ăn trái lên tới 390.000 ha như ĐBSCL thì giải pháp cần tập trung là thúc đẩy tiêu thụ trong nước và dự trữ cho các doanh nghiệp chế biến.

Tại Long An, nhà máy chế biến Lavi Food hiện đang tăng thời gian hoạt động lên 2-3 ca. Từ nay đến hết tháng 3, dự kiến đơn vị sẽ tiêu thụ khoảng 300 000 tấn thanh long. Theo doanh nghiệp, đây là cơ hội thu mua được nguyên liệu với giá rẻ và chất lượng. Ở chiều ngược, nông dân như cũng cảm thấy bớt phần hoang mang.

Trên cơ sở định hướng này, nhiều doanh nghiệp đã phải thay đổi kế hoạch dẫn đến bị động về kho chứa, thị trường tiêu thụ và vốn thu mua nông sản. Để tháo gỡ, Bộ NN&PTNT cùng tỉnh Long An đã tổ chức bắt tay giữa các bên như: Ngân hàng, chuỗi siêu thị, Quỹ Khởi nghiệp xanh và Công ty Cổ phần Đầu tư Lavifood… từ đây tạo nên chuỗi liên kết đủ mạnh và lâu dài để giải quyết đầu ra cho nông sản.

Trên cơ sở rà soát lại vùng nguyên liệu, dự kiến chủng loại, sản lượng nông sản trong những tháng tới, các địa phương cũng đã kiến nghị Trung ương cần có cơ chế để phát triển những kho lưu trữ nông sản và hỗ trợ tiền điện chạy kho lạnh bằng với giá điện sinh hoạt cho đến cuối tháng 3/2020.

Bộ NN&PTNT đang xem xét, đề xuất thành lập Trung tâm phân phối sản phẩm nông sản tại thị trường Trung Quốc. Đây sẽ là đầu mối giao dịch với doanh nghiệp trong nước đồng thời có phương án liên kết các tỉnh trước mắt là Long An, Tiền Giang và Bình Thuận về rải vụ thanh long cũng như các nông sản khác.

Nhiều DN logistics giảm chi phí lưu kho đến 20#phantram cho nông sản Nhiều DN logistics giảm chi phí lưu kho đến 20#phantram cho nông sản

VTV.vn - Trước diễn biến của dịch bệnh nCoV, không ít DN logistics đã chung tay góp sức, hỗ trợ giảm chi phí lưu kho bãi, tạo điều kiện để kéo dài thời gian bảo quản nông sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước