Bitcoin - Cú hích cho thị trường tiền điện tử tại Nhật Bản

Quang Hưng (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 15/06/2017 16:13 GMT+7

VTV.vn - Việc hệ thống bản lẻ hàng đầu Nhật Bản thanh toán bằng đồng Bitcoin là cú hích đối với thị trường tiền ảo của Nhật Bản.

Luật thanh toán sửa đổi của Nhật Bản có hiệu lực từ tháng 4 năm nay, cho phép tiền điện tử và tiền kỹ thuật số được công nhận là phương thức thanh toán chính thức tại Nhật Bản đã tạo ra lực đẩy mạnh cho thị trường tiền điện tử như bitcoin vốn trước đó đã phát triển rất nhanh tại đây.

Chỉ vài ngày sau khi phương thức thanh toán bằng tiền điện tử như Bitcoin được công nhận, hệ thống bán lẻ điện tử, gia dụng hàng đầu Nhật Bản Bigcamera đã chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin nhằm tiếp tục đa dạng hóa hình thức thanh toán, phù hợp với mọi loại hình khách hàng

Việc hệ thống bản lẻ hàng đầu Nhật Bản thanh toán bằng đồng Bitcoin là cú hích đối với thị trường tiền ảo của Nhật Bản. Trước mắt, hệ thống này bố chí phương thức thanh toán tiền ảo tại các siêu thị có đông người nước ngoài hoặc đa dạng về thành phần khách.

Phương thức thanh toán bằng đồng Bitcoin hiện nay chủ yếu bằng cách quét mã QR trên điện thoại thông minh, máy tính bảng nhưng giải pháp kỹ thuật này khó mở rộng hình thức thanh toán. Các công ty Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu các hình thức thanh toán khác bằng tiền điện tử như bằng thẻ thông minh, chip điện tử, Internet. Các ngân hàng lớn của Nhật Bản, tiên phong là ngân hàng Sumishin Net Bank đang thử nghiệm các giao dịch bằng đồng Bitcoin.

Tính đến cuối năm 2016, đã có 4500 cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Theo dự báo của báo Nikkei, nếu hệ thống bigcamera và hệ thống Recruit Holdings áp dụng trên toàn hệ thống có thể đẩy số lượng cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin lên con số 260.000 trong năm nay.

Nhật Bản vẫn là nước sử dụng lượng tiền mặt lớn với chi phi sản xuất tiền hàng năm lên đến 51,7 tỷ Yen. Các giao dịch bằng tiền ảo sẽ được lưu lại, do vậy có thể phòng chống các loại tội phạm như trốn thuế, rửa tiền nhưng bài toán về tính an toàn vẫn được dư luận liên tục nhắc đến.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước