Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu gạo

Thúy Lan-Thứ năm, ngày 29/09/2022 15:22 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công Thương đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phối hợp thực hiện đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm, nâng thuế xuất khẩu gạo trắng và gạo lứt lên 20% đang tác động không nhỏ tới thị trường 3 tỷ dân sử dụng gạo trên thế giới. Việt Nam vốn là nước xuất khẩu gạo lớn của thế giới cũng không nằm ngoài diễn biến trên.

Trong bối cảnh giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tiếp tăng trong thời gian qua, nhiều khách hàng trước đây của Ấn Độ đã chuyển hướng sang Việt Nam, mới đây Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ liên quan nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và có giải pháp ổn định thị trường giá cả lúa gạo, bảo đảm lợi ích người nông dân.

Ngay sau ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo phối hợp thực hiện các giải pháp đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa.

Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Dự kiến xuất khẩu gạo năm nay sẽ vào khoảng 6,5 triệu tấn. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát tình hình thị trường, kịp thời nắm bắt khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu gạo để công tác điều hành xuất khẩu đảm bảo mục tiêu nguyên tắc: góp phần tiêu thụ thóc, gạo và bảo đảm lợi ích người trồng lúa, bảo đảm cân đối xuất khẩu, tiêu dùng nội địa, góp phần bình ổn giá thóc, gạo trong nước, bảo đảm xuất khẩu có hiệu quả.

Bộ cũng khuyến cáo các thương nhân xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá rủi ro về giá để xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp.

"Đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tiếp tục theo dõi sát thị trường và đảm bảo tuân thủ các điều kiện nêu ra trong Nghị định 107; cùng với đó đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, sản phẩm gạo Việt Nam cũng như đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đến các thị trường có thế mạnh như: Philippines, các nước châu Phi, Cuba và tiếp tục tìm kiếm thêm các thị trường mới để đảm bảo duy trì xuất khẩu không chỉ trước mắt, mà trong những năm tiếp theo", ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, nhấn mạnh.

Một trong những thị trường gạo Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh so với gạo Ấn Độ là thị trường châu Phi. Bộ Công Thương đang dự kiến tháng 10 tới sẽ tổ chức xúc tiến thúc đẩy mặt hàng gạo vào thị trường này. Dự kiến xuất khẩu gạo năm nay sẽ vào khoảng 6,5 triệu tấn.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ liên quan nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và có giải pháp ổn định thị trường giá cả lúa gạo, bảo đảm lợi ích người nông dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước