Bộ Công Thương siết chặt cấp giấy chứng nhận xuất xứ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 16/05/2019 09:17 GMT+7

VTV.vn - Hàng Trung Quốc khi bị đánh thuế có thể sẽ lấy thị trường Việt Nam làm chỗ "né" xuất xứ xuất khẩu sang Mỹ.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã đẩy không ít các công ty từ Trung Quốc tới Việt Nam để đầu tư nhưng cũng có ý kiến lo ngại cho rằng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang có thể sẽ diễn ra câu chuyện hàng hóa của Trung Quốc lợi dụng xuất xứ của Việt Nam để né thuế xuất khẩu. Nhất là các mặt hàng của Trung Quốc mà Mỹ đang áp thuế cao như: may mặc, thủy sản, nông sản, gỗ, điện tử…

Trước đó, Bộ Công Thương đã liên tục lên tiếng cảnh báo về nguy các mặt hàng có thể giả mạo xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu, nhằm hưởng lợi miễn phí về thuế từ Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia. 

Cụ thể như tấm năng lượng Mặt Trời, xe đạp điện, xe tay nâng, lốp xe tải, thép, tôn, gỗ ván ép, hay thậm chí cả mặt hàng thủy sản như nguyên liệu tôm… trong năm ngoái đều có sự gia tăng số lượng xuất khẩu một cách đột biến từ 20-47%. Đây là dấu hiệu cho thấy những hàng hóa này đang có nguy cơ gian lận xuất xứ để hưởng ưu đãi thuế. 

Để kiểm soát tình trạng này, trong một buổi họp báo gần đây, đại diện Bộ Công Thương đã lên tiếng, sẽ siết chặt việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/0 đối với các nhóm hàng có nguy cơ cao.

Trung Quốc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6 Trung Quốc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6

VTV.vn - Tối 13/5, Trung Quốc đã quyết định tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập vào Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/6 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước