Bộ Công Thương tham gia quản lý bảo hiểm nhân thọ, DN kêu gặp khó

Khánh Huyền (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 23/10/2015 17:10 GMT+7

VTV.vn - Các DN bảo hiểm nhân thọ lo ngại việc 2 Bộ cùng tham gia quản lý lĩnh vực này sẽ có các phiền hà về thủ tục hành chính, phát sinh thêm chi phí trong hoạt động kinh doanh.

Nếu như trước đây các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới chỉ phải trình Bộ Tài chính phê duyệt thì nay phải trình thêm cả Bộ Công Thương. Đây là quy định mới trong Quyết định 35 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dựa trên đề xuất của Bộ Công Thương và đã có hiệu lực được 1 tuần qua. Vậy các doanh nghiệp bảo hiểm nhận định như thế nào về quy định mới này? Và liệu khi 2 bộ cùng quản lý một sản phẩm bảo hiểm thì có gây ra sự chồng chéo hay không?

Theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, việc có thêm một Bộ cùng quản lý các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là không cần thiết. Bởi Luật Kinh doanh Bảo hiểm đã có những điều khoản rất rõ ràng để bảo vệ người tham gia bảo hiểm.

Hiệp hội Bảo hiểm cũng bày tỏ quan điểm rằng hiện nay, thị trường bảo hiểm nhân thọ có khoảng 800 sản phẩm bảo hiểm với trên 6 triệu khách hàng. Do vậy, phát sinh thêm bất cứ thủ tục hành chính nào cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bảo hiểm, trong đó có cả quyền lợi của DN và người tiêu dùng.

Thêm nữa, để có được một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới, các công ty bảo hiểm đã phải chuẩn bị nhiều công đoạn suốt 1 năm, chi phí bỏ ra cũng khá nhiều bao gồm các công đoạn như khảo sát thị trường, thuê chuyên gia tư vấn nước ngoài, xây dựng điều khoản hợp đồng, lập kế hoạch bán hàng, truyền thông…

Do đó, các DN lo lắng nếu không có được sự phê duyệt kịp thời của cả 2 Bộ Tài chính và Bộ Công Thương, sản phẩm mới sẽ khó được triển khai trên thị trường. Và khi ấy, thiệt hại của DN cũng là điều khó tránh khỏi.

Trao đổi với phóng viên VTV24, ông Trịnh Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương - cho biết, với những quy định rõ ràng, việc quản lý sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Bộ Công Thương không chồng chéo với chức năng của Bộ Tài chính. Trong quá trình rà soát, Bộ Công Thương sẽ chỉ ra một số điều khoản vi phạm quyền lợi bảo vệ người tiêu dùng, từ đó, các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ hoàn thiện hơn, giúp tăng sức cạnh tranh cho các DN.

Chỉ 8 dân số Việt Nam mua bảo hiểm nhân thọ Chỉ 8 dân số Việt Nam mua bảo hiểm nhân thọ

Theo kết quả điều tra mới đây cho thấy, chỉ 8% dân số Việt Nam mua bảo hiểm nhân thọ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước