Bộ GTVT trình phương án bán toàn bộ vốn nhà nước tại Vinamotor

Đức Chung - Ngọc Minh (TCKD)-Thứ bảy, ngày 14/03/2015 09:45 GMT+7

Đã có 3 trong số 4 nhà đầu tư quan tâm có ngành nghề kinh doanh là lắp ráp, phân phối ô tô. Ảnh: VnE

(VTV.vn) - Bộ GTVT vừa trình Thủ tướng Chính phủ phương án thoái vốn nhà nước tại Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor).

Theo đó, toàn bộ phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp này, tương đương với gần 98% vốn điều lệ, sẽ được bán cho một nhà đầu tư duy nhất.

Theo đại diện Bộ GTVT, việc bán trọn vốn Nhà nước cho một nhà đầu tư duy nhất là nhằm chọn được nhà đầu tư đủ tiềm lực tài chính để giúp doanh nghiệp phát triển.

Ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp, Bộ GTVT cho biết: “Bộ GTVT mong muốn tìm được nhà đầu tư thực sự có năng lực tài chính, thị trường có nhiều điểm mạnh để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển".

Theo phương án đề xuất, đối tượng được chào bán là nhà đầu tư có đủ các điều kiện bao gồm: vốn chủ sở hữu tại thời điểm đăng ký đấu giá trên 855 tỉ đồng, cam kết sở hữu tối thiểu 5 năm cổ phần và cam kết chào mua công khai số cổ phần của các cổ đông khác tại Vinamotor trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày trở thành cổ đông của doanh nghiệp.

Ông Vũ Anh Minh cũng cho rằng: "Trên cơ sở giá khởi điểm do tổ chức định giá độc lập đưa ra, các nhà đầu tư đủ điều kiện sẽ đấu giá".

Đến thời điểm này, đã có 4 nhà đầu tư mong muốn được mua phần lớn hoặc toàn bộ vốn nhà nước tại Vinamotor là: Công ty cổ phần ô tô TMT, Công ty cổ phần đầu tư phát triển SACOM, Công ty Cổ phần Ô tô Thành Công Ninh Bình và Công ty TNHH mô-tô N.A Việt Nam. Dự kiến, việc thoái vốn sẽ được hoàn tất trong quý II năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước