Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc cứu trợ các công ty dầu khí

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 24/04/2020 17:45 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã để ngỏ khả năng chính phủ sẽ mở một chương trình cho vay, đối với các công ty dầu khí Mỹ đang vật lộn để có thể tồn tại.

Câu chuyện giá dầu vẫn đang là nỗi ám ảnh với thị trường bất chấp dấu hiệu hồi phục những phiên gần đây. Bên cạnh những lý do đã được nói tới quá nhiều như là hết chỗ chứa dầu hay nhu cầu thị trường thế giới sụt mạnh còn một yếu tố nữa chính là đồng USD đang tăng giá. Đây sẽ giống như một giọt nước làm tràn ly với các công ty khai thác dầu tại Mỹ vì họ sẽ phải đương đầu với việc giá thành sản phẩm và thu nhập của người lao động giảm. Hàng trăm công ty dầu khí có thể phá sản.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin chia sẻ với báo giới rằng: Chính phủ liên bang đang cân nhắc xây dựng một hạ tầng cho vay đối với các công ty thuộc ngành năng lượng dầu khí mặc dù chưa đưa ra một quyết định cụ thể nào.

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ Dan Broullette tiết lộ rằng một trong các đề xuất được cân nhắc chính là tăng gấp đôi khoản vay dành cho các công ty tầm trung hoạt động trong ngành năng lượng lên mức 200 tới 250 triệu USD.

Tuy nhiên, số tiền này có lẽ sẽ chẳng thấm vào đâu nếu so với khoản nợ khổng lồ mà các công ty năng lượng vừa và nhỏ đang phải gánh. Nhiều năm qua họ đã phải vay nợ hàng tỷ USD để có thể duy trì hoạt động khai thác và di chuyển dầu thô. Các công ty sản xuất dầu có khoản nợ 86 tỷ USD đến hạn từ nay đến năm 2024. Các công ty đường ống dẫn dầu có 123 tỷ USD nợ mà họ phải trả hoặc tái cấp vốn trong cùng thời gian. Hàng trăm công ty dầu khí của Mỹ đã ở trên bờ vực phá sản, kể cả từ trước khi giá dầu lao dốc.

Cho tới khi "giông bão" qua đi, nhiều công ty lớn nhỏ quả thật không còn cách nào khác là đóng cửa các giếng dầu. Công nhân sẽ phải xử lý các giếng bằng chất hoá học để đảm bảo giếng sẽ không bị hư hại sau khi dầu ngừng chảy và không ai dám chắc một cái giếng dầu sau khi bị đóng thì lúc mở lại có cho sản lượng như trước kia hay không.

Giá dầu phục hồi mạnh do thông tin Kuwait cắt giảm sản lượng Giá dầu phục hồi mạnh do thông tin Kuwait cắt giảm sản lượng Bloomberg: Giá dầu có thể rơi xuống -100 USD/thùng Bloomberg: Giá dầu có thể rơi xuống -100 USD/thùng Giá dầu Brent giảm thấp kỷ lục, xuống dưới 19 USD/thùng Giá dầu Brent giảm thấp kỷ lục, xuống dưới 19 USD/thùng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước