Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu các ngân hàng phố Wall hầu tòa

Huệ Anh-Thứ bảy, ngày 16/05/2020 19:14 GMT+7

Trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi trát yêu cầu các ngân hàng phố Wall hầu tòa nhằm điều tra minh bạch hơn chương trình Bảo vệ Tiền lương PPP cho DN chịu thiệt hại do COVID-19.

Các trát hầu tòa trước đây làm dấy lên tâm lý lo ngại giữa các ngân hàng lớn tại Mỹ khi quyết định cấp các khoản vay cho doanh nghiệp bởi chính sách hỗ trợ khổng lồ này từ phía chính phủ được coi như một "thỏi nam châm" đầy lực hút, khiến các công ty khai gian về tình hình tài chính để nhận món hời tín dụng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin mới đây đã đưa ra cảnh báo đối với các doanh nghiệp gian lận trong quá trình kê khai thông tin, rằng họ có thể đối mặt với khả năng cao bị truy tố.

Tháng trước, Bộ Tư pháp cũng đã đưa ra các cáo buộc hình sự đồng thời cho phép các công tố viên tiếp cận hồ sơ mật của doanh nghiệp và lấy lời khai từ các nhân chứng. Đây được coi là một cuộc điều tra hình sự nhằm giải quyết những vấn đề tồn đọng trong cách thức thực hiện của chương trình Bảo vệ Tiền lương do Bộ Tài chính Mỹ ban hành.

Trước đó, JPMorgan Chase & Co, Citigroup Inc, Bank of America Corp và Wells Fargo & Co - những ngân hàng lớn tham gia chương trình này - cũng lên tiếng cho rằng, việc các doanh nghiệp chỉ mất vài ngày để có được khoản vay từ chính phủ sẽ đẩy các ngân hàng đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý.

Mỹ sẽ giới hạn số tiền được giải ngân của mỗi ngân hàng Mỹ sẽ giới hạn số tiền được giải ngân của mỗi ngân hàng

VTV.vn - Dự kiến vào tối nay theo giờ Việt Nam, Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục giải ngân khoản hỗ trợ COVID-19 mới dành cho các doanh nghiệp nhỏ, trị giá khoảng 310 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước