Bộ Xây dựng: Bất động sản trung cấp, cao cấp bán rất chậm

Minh Hằng-Thứ hai, ngày 16/11/2020 20:31 GMT+7

Số lượng giao dịch bất động sản cao cấp trong quý III giảm hơn so với quý trước. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, quý III năm nay, các sản phẩm bất động sản ở phân khúc trung và cao cấp tiêu thụ rất chậm, đặc biệt là phân khúc cao cấp.

Thống kê đáng chú ý của Bộ Xây dựng dựa trên cơ sở tổng hợp báo cáo của 56/63 tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan.

Các giao dịch thành công tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân, số lượng giao dịch bất động sản cao cấp giảm hơn so với quý trước.

Qua tổng hợp cho thấy lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý III bình quân trên cả nước bằng khoảng 110 - 125% so với quý II năm nay, do các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội.

Trong quý III/2020, tại Hà Nội có 2.966 giao dịch thành công (bằng 219% quý II/2020), TP.HCM có 6.722 giao dịch thành công (bằng 170,6% quý II/2020).

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,24%. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc bình dân thường nằm tại các vùng ven đang phát triển như: Đông Anh, Gia Lâm, Hà Đông…, tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao, đạt khoảng 70%.

Còn tại TP.HCM, giá chung cư tăng khoảng 0,35% so với quý II/2020, một số huyện như: Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi có giá đất tăng mạnh.

Tính đến tháng 10/2020, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đang trên đà phục hồi sau làn sóng COVID-19 lần thứ hai diễn ra tại một số địa phương như: Đà Nẵng, Quảng Nam, TP.HCM, Hải Dương…

Bộ Xây dựng: Bất động sản trung cấp, cao cấp bán rất chậm - Ảnh 1.

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,24%. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Đối với bất động sản công nghiệp, quý III/2020, tỷ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của 4 tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5%.

Đặc biệt, các khu công nghiệp đang hoạt động ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đã đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân trên 80%. Riêng đối với TP.HCM, tỷ lệ này đã đạt trên 90%. Mức giá chào thuê đất tại một số khu công nghiệp ở TP.HCM, Đồng Nai và Long An tăng từ 20 - 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính bao gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng duy trì ở mức tích cực 78%. Giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương tăng từ 20 - 30% so với năm trước.

Nhìn chung, trên cơ sở đánh giá các yếu tố vĩ mô cũng như các chỉ số cụ thể của thị trường cho thấy thị trường bất động sản trong quý III/2020 đang dần phục hồi và phát triển. Nhu cầu về nhà ở, trong đó có nhà ở giá rẻ vẫn rất lớn. Đặc biệt trong thời gian tới, bất động sản công nghiệp có thể coi là điểm sáng của thị trường bất động sản.

Bất động sản cao cấp tăng giá mùa dịch Bất động sản cao cấp tăng giá mùa dịch

VTV.vn - Mặt bằng giá bất động sản tại cả Hà Nội và TP.HCM đều có xu hướng tăng, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước