Brexit ảnh hưởng tới nước Mỹ như thế nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 29/06/2016 11:42 GMT+7

VTV.vn - Sau cuộc trưng cầu dân ý, người Anh đã quyết định chọn rời EU. Vậy Brexit sẽ có những tác động gì tới nước Mỹ?

Tờ Time cho biết, tác động có thể thấy ngay của Brexit là quyết định của FED. Tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã phải tạm ngừng đưa ra quyết định nâng lãi suất tiếp vì đợi trưng cầu dân ý ở Anh. Giờ Brexit thành hiện thực, FED có khả năng rất lâu nữa mới tăng lãi suất.

Trích lời một chuyên gia phân tích, tờ Thời báo tài chính của Anh (FT) nhận định “nước Mỹ phải đối mặt với thực tế rằng nước Anh sẽ trở thành một đối tác ít hiệu quả hơn và không đáng tin cậy trong các vấn đề toàn cầu”, và “đó sẽ không còn là mối quan hệ đồng minh đặc biệt nữa”.

Nhưng điều khó lường hơn có thể xảy ra là ông Donald Trump “dắt tay” vị thủ tướng mới của Anh. Hãng tin AP bình luận, việc Brexit thành hiện thực, đẩy phần đông người Mỹ ủng hộ những quan điểm của ông Trump. Khẩu hiệu “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông này khiến họ hy vọng mang lại vị thế số 1 không thể chối cãi mà nước Mỹ từng có. Điều này được cho đã bị yếu đi dưới thời ông Obama.

Nhưng có một kịch bản mà ít ai ngờ tới đó là hậu Brexit, nước Mỹ có thể bị chia rẽ. Với tựa đề “Hậu Brexit, có thể sẽ là Texit”, hãng tin CBS ám chỉ phong trào đòi tách ra khỏi Mỹ của bang Texas. Bang này vốn giành độc lập từ Mexico từ năm 1836, trước khi trở thành một phần của nước Mỹ. Nhưng người Texas luôn coi họ là một vùng đất riêng, với cờ và cả nền kinh tế độc lập. Và giờ là lúc họ nghiêm túc với ý tưởng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước