Hậu Brexit: Liệu có xảy ra hiệu ứng domino?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 25/06/2016 21:21 GMT+7

VTV.vn - Theo một cuộc khảo sát tại Đan Mạch, 42% người dân ủng hộ trưng cầu dân ý xem có nên ở lại EU hay không. Vậy liệu EU có đang đối mặt với “hiệu ứng domino hậu Brexit”?

Sau khi nước Anh quyết định dứt áo rời EU, không chỉ tại Đan Mạch, mà tại Hà Lan, Pháp, hay Italy, những người theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa cũng mong muốn có trưng cầu dân ý như nước Anh vừa thực hiện.

Xu hướng dân tộc chủ nghĩa đã thu hút được nhiều cử tri, từ khi châu Âu phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng nợ công, khủng hoảng tị nạn, làm cho nhiều người thấy tham gia vào liên minh mất nhiều hơn được, nhưng hiếm khi xu hướng dân tộc chủ nghĩa được quá nửa người dân ủng hộ. Chính trị châu Âu là đa nguyên, bất kỳ vấn đề gì cũng có người ủng hộ, người phản đối, đưa ra tranh luận công khai. 42% người dân Đan Mạch muốn mở trưng cầu dân ý, tức là có 58% còn lại không muốn như vậy.

Sau cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về Brexit, ngày càng có nhiều người hoài nghi rằng xây dựng một ngôi nhà chung châu Âu nhất thể hóa về chính trị và kinh tế như hiện nay chưa chắc đã có lợi cho tất cả các nước. Thụy điển, Đan Mạch và Hà Lan là 3 nước châu Âu đang ngày càng có nhiều tiếng nói đòi giảm bớt quyền hạn của Ủy ban châu Âu và tăng quyền hạn cho mỗi nước thành viên. Tại Pháp và Italy cũng vậy.

Kết quả trưng cầu dân ý tại Anh đang tiếp thêm động lực cho xu hướng này, tới mức lãnh đạo châu Âu cũng phải nói tới sự cấp thiết phải kết cấu lại Liên minh châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước