Bùng nổ thị trường xe đạp ở châu Âu sau đại dịch

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 08/03/2021 14:46 GMT+7

VTV.vn - Báo chí châu Âu cho rằng xe đạp đang là tâm điểm của một ngành kinh doanh nhiều triển vọng và sẽ còn tăng trưởng lâu dài, kể cả khi dịch bệnh kết thúc.

Bối cảnh hiện nay ở châu Âu đang tạo thuận lợi cho ngành sản xuất và kinh doanh xe đạp, cả xe đạp cơ khí truyền thống lẫn xe đạp chạy điện.

Nhật báo chuyên về kinh tế của Tây Ban Nha El Economista có bài trên 2 trang khổ lớn khẳng định rằng: "Ngành công nghiệp xe đạp tại Tây Ban Nha sẽ vượt 2 tỷ Euro doanh thu trong năm nay".

Bài báo viết: "Mùa xuân năm 2020, phong tỏa phòng dịch vừa kết thúc, hàng nghìn người Tây Ban Nha đã đổ xô tới các cửa hàng bán xe đạp do nhiều người nhận ra xe đạp là phương tiện giao thông không gây lây nhiễm virus nhiều như đi tàu điện hay đi xe bus; mà lại thuận tiện, không lo kẹt xe, giảm được ô nhiễm". Ngoài ra, đó là một hoạt động thể lực ngoài trời tốt cho sức khỏe. Các nước châu Âu đã gấp rút xây dựng các tuyến đường dành riêng cho xe đạp.

Bùng nổ thị trường xe đạp ở châu Âu sau đại dịch - Ảnh 1.

Bối cảnh đại dịch thúc đẩy thị trường xe đạp bùng nổ. (Ảnh: Bloomberg)

Theo bài báo, Ủy ban châu Âu cũng đã lập tức công bố kế hoạch hỗ trợ 20 tỷ Euro cho các nước thành viên nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng thuận tiện an toàn cho xe đạp.

Hiện mùa Đông đã sắp qua, các cửa hàng bán xe đạp đang trông chờ một mùa kinh doanh thuận lợi trong bối cảnh đại dịch thúc đẩy thị trường xe đạp bùng nổ, theo tờ Tin tức vùng Rhin ra tại Đức.

Chủ một cửa hàng bán xe đạp nói với phóng viên tờ báo này rằng: "Tháng 3, tháng 4 là lúc mọi người đổ xô đi mua xe đạp". Ông này tin rằng thị trường xe đạp sẽ còn tiếp tục tăng trưởng tốt trong 10 - 20 năm nữa, đặc biệt là khi nhìn vào chính sách của chính phủ nhằm cải thiện hơn nữa cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp trong những năm sắp tới.

Bùng nổ thị trường xe đạp ở châu Âu sau đại dịch - Ảnh 2.

Bối cảnh hiện nay ở châu Âu đang tạo thuận lợi cho ngành sản xuất và kinh doanh xe đạp. (Ảnh: desertsun)

Chiếc xe đạp đang trở thành tâm điểm của một thị trường triển vọng. Doanh số xe đạp bán ra chỉ là một phần, thậm chí là phần nhỏ của thị trường này.

Tờ Le Figaro lấy ví dụ tại Pháp, thị trường xe đạp ước tính khoảng 2,7 tỷ Euro trong năm 2020, thế nhưng thực tế quy mô kinh tế do xe đạp tạo ra tại Pháp trong năm 2020 đã lên tới gần 30 tỷ Euro. Trước tiên là vì người mua xe sẽ có lúc phải sửa chữa bảo dưỡng, phải mua quần áo, giày mũ, balo, phù hợp với việc đạp xe.

Các công ty khởi nghiệp liên tục tung ra thị trường những sản phẩm bảo đảm an toàn cho người đạp xe, cũng như đủ loại công nghệ chống trộm. Hãng bảo hiểm hiện bán cả bảo hiểm xe đạp. Doanh nghiệp kinh doanh bãi đỗ xe hơi nay cũng dành diện tích cho xe đạp. Dịch vụ thuê xe theo giờ nở rộ, xuất hiện các tour du lịch đạp xe đường dài. Nhiều ý tưởng kinh doanh đang từ chiếc xe đạp mà ra.

Ngành xe đạp Bồ Đào Nha “ăn nên, làm ra” nhờ COVID-19 Ngành xe đạp Bồ Đào Nha “ăn nên, làm ra” nhờ COVID-19

VTV.vn - Dưới ảnh hưởng của COVID-19, hầu hết ngành sản xuất châu Âu đều gặp khó. Tuy nhiên, một số lĩnh vực lại tận dụng được tốt cơ hội khi nhu cầu gia tăng từ giai đoạn dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước