Cá da trơn Việt Nam trước thời điểm thách thức tại thị trường Mỹ

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 17/08/2018 20:13 GMT+7

VTV.vn - Ngày 23/9 tới, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ đưa ra đề xuất về việc liệu quy trình kiểm soát chất lượng cá da trơn của Việt Nam có tương đồng với các tiêu chuẩn của Mỹ hay không.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu sản phẩm cá da trơn Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Cá da trơn Việt Nam vẫn đang chiếm lĩnh thị trường Mỹ nhưng nếu Bộ Nông nghiệp Mỹ ra phán quyết quy trình kiểm soát cá da trơn của Việt Nam không tương đồng với quy trình của Mỹ (toàn bộ quá trình nuôi trồng, đánh bắt, chế biến, đóng gói, vận chuyển... cá da trơn của Việt Nam không đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ), thì mọi chuyện sẽ thay đổi.

Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương và các hiệp hội ngành hàng đã tích cực tổ chức các đoàn sang Mỹ cung cấp thông tin; tổ chức các chuyến khảo sát thực tế về quy trình kiểm soát chất lượng cá da trơn tại Việt Nam cho phía Mỹ. Nhiều công đoạn kiểm soát chất lượng cá da trơn cũng được cải thiện. Theo nhận định, Bộ Nông nghiệp Mỹ đang có đánh giá tích cực về nỗ lực của phía Việt Nam.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, để đạt được đánh giá tương đồng cuối cùng, Việt Nam cần tiếp tục tích cực phản hồi về bản báo cáo đánh giá của Bộ Nông nghiệp Mỹ, đồng thời, cần tranh thủ sự ủng hộ của các giới, các ngành tại Mỹ trong vấn đề này.

Sau khi đưa ra đề xuất vào 23/9 tới, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ có từ 30 - 60 ngày để tham khảo ý kiến các bên liên quan trước khi đưa phán quyết cuối cùng xem quy trình giám sát cá da trơn của Việt Nam có tương đồng với quy trình của Mỹ hay không. Phán quyết này, theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ, phải được ban hành trong năm 2018.

Hoa Kỳ sắp thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn Việt Nam Hoa Kỳ sắp thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn Việt Nam

VTV.vn - Trong vài tháng tới, Cơ quan Thanh tra An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) sẽ tiến hành thanh tra thực tế chương trình kiểm soát cá da trơn của Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước