Yêu cầu mới với cá da trơn xuất khẩu

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/08/2017 20:22 GMT+7

VTV.vn - Từ 1/8, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ kiểm tra tất cả các lô cá tra, cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam.

Nếu muốn tiếp tục đưa cá da trơn qua thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam phải đảm bảo toàn bộ quá trình nuôi trồng, sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển cá của mình được thực hiện theo các tiêu chuẩn đang áp dụng tại nước Mỹ.

Cá da trơn của Việt Nam trước khi đưa vào lưu thông tại thị trường Mỹ phải đi qua các i-house, hiểu nôm na là các kho bãi do Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ định để Bộ này kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm, bao bì. Quy định này sẽ được Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện đối với 100% lô hàng Việt Nam từ 2/8, thay vì chỉ kiểm tra xác xuất như trước. Đoàn công tác của Việt Nam đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Mỹ và thị sát một số kho bãi vào cuối tháng 7 đã bày tỏ lo ngại sẽ xảy ra ách tắc hàng hóa.

Việc kiểm tra cá da trơn được đẩy lên sớm 1 tháng so với dự kiến được cho là do ngành nuôi trồng, đánh bắt cá da trơn tại Mỹ đã gây sức ép thông qua Quốc hội. Đạo luật chuẩn chi của Quốc hội Mỹ cũng khuyến nghị Bộ Nông nghiệp nước này chỉ giành 6 tháng để đánh giá xem liệu các nước xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ, trong đó có Việt Nam, đã đảm bảo các tiêu chuẩn tương đồng - nghĩa là đã thực hiện toàn bộ quá trình nuôi trồng, sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển cá tương đương các tiêu chuẩn đang áp dụng trong nước Mỹ hay chưa.

Theo đánh giá, những rào cản đến từ chương trình giám sát cá da trơn có thể khiến Mỹ không còn là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước