Theo đó, từ khâu nuôi đến chế biến, XK đều phải đáp ứng nhiều điều kiện nghiêm ngặt, hay nói cách khác, với Nghị định này, cá tra đã chính thức trở thành một ngành hàng có điều kiện.
Đặc biệt, đến 31/12/2015, các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo VietGAP hoặc chứng chỉ quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.
Ngoài ra, thương nhân XK sản phẩm cá tra phải có cơ sở chế biến, nếu không thương nhân phải có hợp đồng gia công hoặc hợp đồng mua sản phẩm tại cơ sở chế biến đáp ứng các điều kiện của Nghị định 36. Bên cạnh đó, theo quy định thương nhân phải đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra với Hiệp hội cá tra Việt Nam.