Các công ty “siêu kỳ lân” hâm nóng thị trường siêu ứng dụng

Chinh Vũ-Thứ năm, ngày 06/08/2020 21:37 GMT+7

VTV.vn - Go-Jek tham gia hoạt động tại Việt Nam hứa hẹn sẽ làm tăng nhiệt cuộc cạnh tranh trên thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ, vốn còn nhiều dư địa tăng trưởng tại Việt Nam.

Ngày 5/8, Go-Jek, công ty công nghệ "siêu kỳ lân" - cách gọi các công ty công nghệ định giá trên 10 tỷ USD - của Indonesia đã chính thức hoạt động tại Việt Nam sau khoảng 2 năm "dò đường" thị trường dưới thương hiệu cũ GoViet. Động thái này hứa hẹn sẽ làm tăng nhiệt cuộc cạnh tranh trên thị trường ứng dụng gọi xe công nghệ, hay nói rộng hơn là thị trường siêu ứng dụng vốn còn nhiều dư địa tăng trưởng tại Việt Nam.

Go-Jek tiếp quản hệ sinh thái hơn 150.000 đối tác tài xế và 80.000 nhà hàng tại Hà Nội và TP.HCM đã được xây dựng suốt 2 năm qua dưới thương hiệu GoViet.

Các công ty “siêu kỳ lân” hâm nóng thị trường siêu ứng dụng - Ảnh 1.

Ngày 5/8, Go-Jek đã chính thức hoạt động tại Việt Nam. (Ảnh: Dân trí)

Tuy nhiên khác với thời điểm 2 năm trước, mảng dịch vụ gọi xe công nghệ tại Việt Nam đã tương đối phát triển, trưởng thành. Do đó đại diện Go-Jek Việt Nam nhận định lần thay đổi thương hiệu này sẽ mở ra một giai đoạn cạnh tranh, giải quyết các nhu cầu mới mẻ hơn của người dùng Việt Nam.

Một báo cáo của nhóm đối tác Google cho thấy giá trị thị trường gọi xe công nghệ của Việt Nam hiện đạt 1 tỷ USD và có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 30% đến năm 2025. Trong 4 mảng cấu thành nền kinh tế số Việt Nam, thị trường này có mức tăng trưởng cao thứ 2 chỉ sau thương mại điện tử.

Các công ty “siêu kỳ lân” hâm nóng thị trường siêu ứng dụng - Ảnh 2.

Giá trị thị trường gọi xe công nghệ của Việt Nam hiện đạt 1 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý doanh thu dịch vụ đặt đồ ăn trực tuyến trong thị trường gọi xe công nghệ có xu hướng chiếm tỷ trọng ngày càng lớn, dự báo đạt 50% chỉ sau 5 năm tới. Đây cũng sẽ là một "trận địa" trọng yếu để các doanh nghiệp cạnh tranh.

Giới quan sát nhận định, dịch COVID-19 vô hình trung thúc đẩy một nền kinh tế không tiếp xúc phát triển, do đó các mảng dịch vụ như đặt đồ ăn hay thanh toán điện tử trên các siêu ứng dụng có thể sẽ đặt tốc độ tăng trưởng cao hơn so với các dự báo đưa ra cuối năm 2019. Các quỹ đầu tư có vẻ cũng nhanh nhạy nhìn thấy cơ hội khi bất chấp cuộc khủng hoảng đang diễn ra, các công ty siêu kỳ lân theo đuổi con đường siêu ứng dụng ở khu vực vẫn tiếp tục gọi được những vòng vốn mới lên đến hàng tỷ USD.

Ra mắt ứng dụng Gojek tại Việt Nam Ra mắt ứng dụng Gojek tại Việt Nam

VTV.vn - Sáng 5/8, Gojek - nền tảng dịch vụ và thanh toán theo yêu cầu di động hàng đầu khu vực Đông Nam Á đã công bố chính thức ra mắt ứng dụng Gojek tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước