Các địa phương đẩy mạnh thu hoạch, vận chuyển lúa

VTV Digital-Thứ ba, ngày 21/09/2021 15:53 GMT+7

VTV.vn - Những khó khăn trong thu hoạch, lưu thông, vận chuyển lúa đã và đang được các địa phương tích cực tháo gỡ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, hiện tình hình thu hoạch lúa Hè Thu và lúa sớm Thu Đông vẫn có tiến triển tốt.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), đến nay, các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch được 1,38 triệu ha với năng suất 5,7 tấn/ha. Sản lượng ước đạt 7,87 triệu tấn. Diện tích còn lại của vụ Hè Thu dự kiến từ nay đến đầu tháng 10 sẽ thu hoạch xong.

Các địa phương đẩy mạnh thu hoạch, vận chuyển lúa - Ảnh 1.

Nông dân Đồng Tháp thu hoạch lúa. (Ảnh: TTXVN)

Toàn vùng cũng đã xuống giống vụ Thu Đông được 562.000 ha trong kế hoạch 700.000 ha. Một số diện tích sớm đã cho thu hoạch được 67.000 ha với năng suất 5,2 tấn/ha.

Các địa phương đã thành lập các tổ đội sản xuất, điều phối máy gặt đập, có thể di chuyển thu hoạch lúa giữa các địa phương khá thuận lợi. Điều này giúp cho giá lúa thời gian qua đã nhích lên và ổn định, tuy nhiên do dịch COVID-19 nên giá lúa tăng chưa đạt như kỳ vọng.

Hiện việc lưu thông trên các tuyến đường đã được tháo gỡ, nhưng đang khó khăn ở khâu nhân lực bốc xếp hàng hóa. Tại các nhà máy, do phải thực hiện giãn cách, hay phải theo phương án “3 tại chỗ” nên nguồn nhân lực chưa nhiều.

Nhiều địa phương hiện đang nỗ lực thu hoạch xong lúa Hè Thu còn lại trong tháng 9. Điển hình, Tiền Giang đã cơ bản thu hoạch phần lớn diện tích lúa Hè Thu. Địa phương này đang khẩn trương thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa còn lại, tập trung ở các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây của tỉnh.

Các huyện, thị trong tỉnh Tiền Giang đều tạo điều kiện thuận lợi như cấp giấy đi đường cho nông dân, người điều khiển các phương tiện cơ giới và nhân công, thương lái qua chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 để ra đồng phục vụ thu hoạch, vận chuyển, tiêu thụ lúa hàng hóa, không để ảnh hưởng hoặc ùn ứ nông sản nhưng vẫn đảm bảo quy định chống dịch như tuân thủ thông điệp 5K, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2…

Tại Bạc Liêu, 2 tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng đã đưa hàng trăm máy gặt đập liên hợp sang hỗ trợ nông dân Bạc Liêu thu hoạch lúa Hè Thu, cộng với máy của địa phương là trên 460 máy đang hoạt động. Bạc Liêu sẽ thu hoạch dứt điểm gần 59.000ha lúa Hè Thu trong tháng 9.

Giá lúa giữ ở mức ổn định

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhìn chung giữ ở mức ổn định. Cụ thể, giá lúa thường tại ruộng cao nhất là 4.900 đồng/kg, giá bình quân là 4.820 đồng/kg. Giá lúa thường tại kho cao nhất 7.150 đồng/kg, trung bình là 6.050 đồng/kg.

Với nỗ lực góp phần đẩy nhanh tiến độ tiêu thụ lúa gạo hàng hóa vụ Hè Thu 2021, đặc biệt là lúa tươi tại ruộng cho bà con nông dân, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã cung cấp danh sách các thương nhân đủ điều kiện kinh doanh, xuất khẩu gạo theo địa bàn tỉnh, thành phố. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho hoạt động tiêu thụ lúa Hè Thu trong dân giữa tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề nghị Ủy ban Nhân dân các địa phương tăng cường hỗ trợ cho khối doanh nghiệp ngành lương thực trong việc kết nối vùng sản xuất và đảm bảo khâu vận chuyển lúa tươi từ đồng về nhà máy sấy kịp thời theo từng địa bàn sản xuất lúa.

Doanh nghiệp cạn vốn mua lúa vụ Thu Đông Doanh nghiệp cạn vốn mua lúa vụ Thu Đông

VTV.vn - Hiện vụ lúa Thu Đông đã bắt đầu thu hoạch nhưng nhiều doanh nghiệp vùng ĐBSCL vẫn rất thiếu vốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước