Các địa phương sẵn sàng đón “sóng” đầu tư FDI mới

Hòa An-Thứ hai, ngày 15/03/2021 17:15 GMT+7

VTV.vn - Sự xuất hiện của các doanh nghiệp FDI đang giúp các địa phương vốn nhiều năm chưa khai phá hết tiềm năng chuyển mình rõ rệt.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, 2 tháng đầu năm nay, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng vốn, góp vốn mua cổ phần đạt 5,46 tỷ USD. Đáng chú ý, hơn một nửa trong số đó đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Đây là xu hướng tích cực của dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI, khi các địa phương đẩy mạnh thu hút theo hướng lựa chọn dự án công nghệ cao, thay vì "chạy đua" theo số lượng như trước kia.

Ngay từ những ngày đầu năm, việc thu hút vốn FDI tại tỉnh Bắc Giang gây chú ý khi Foxconn (đối tác lớn nhất của Apple) đã nhận giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án nhà máy với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 6.200 tỷ đồng.

Các địa phương sẵn sàng đón “sóng” đầu tư FDI mới - Ảnh 1.

Sự đổ bộ đầu tư của dòng vốn nước ngoài, nhất là các tập đoàn lớn cũng kéo theo chuỗi công nghiệp hỗ trợ phát triển. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Theo ghi nhận, hiện nay, khu đất tại tỉnh Bắc Giang do Foxconn lựa chọn đang được san ủi, làm mặt bằng và chuẩn bị các khâu để xây dựng.

Ngoài Foxconn, Bắc Giang còn trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho thêm 3 dự án FDI khác. Hiện nay, tỉnh này đã có 6 khu công nghiệp được chuẩn bị tốt về điều kiện cơ sở hạ tầng.

"Bắc Giang có cơ sở hạ tầng giao thông tốt, nguồn lao động tay nghề cao và nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp", ông Hong Ki Kwang, Giám đốc Công ty TNHH ICH Cube Việt Nam, nhận định.

Sự đổ bộ đầu tư của dòng vốn nước ngoài, nhất là các tập đoàn lớn cũng kéo theo chuỗi công nghiệp hỗ trợ phát triển. Đây cũng là chất xúc tác để thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước có sự chuyển mình.

Các địa phương sẵn sàng đón “sóng” đầu tư FDI mới - Ảnh 2.

Bắc Giang chủ động mở rộng thêm việc phát triển công nghiệp ra các huyện khác để giảm tải cho khu vực trung tâm. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Do quỹ đất hạn hẹp, tỉnh Bắc Giang cũng chủ động mở rộng thêm việc phát triển công nghiệp ra các huyện khác để giảm tải cho khu vực trung tâm.

"Chúng tôi tập trung cao cho công tác giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp hoạt động. Thứ hai là tập trung cao cho việc xây dựng hạ tầng giao thông, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối các khu, cụm công nghiệp", ông Hoàng Công Bộ,Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, cho biết.

Sự xuất hiện của các doanh nghiệp FDI đang giúp các địa phương vốn nhiều năm chưa khai phá hết tiềm năng như Bắc Giang chuyển mình rõ rệt. Hiện nay, mức lương công nhân bình quân tại Bắc Giang dao động từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. Năm 2020, Bắc Giang là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước, đạt 13,02%.

[INFOGRAPHIC] 2 tháng đầu năm 2021, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD [INFOGRAPHIC] 2 tháng đầu năm 2021, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

VTV.vn - Tính đến ngày 20/2/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước