Các doanh nghiệp sữa khẳng định, nhiều năm nay vẫn nhập khẩu mặt hàng có tên Anhydrous Milkfat, hoặc cách gọi khác là Anhydrous Butterfat để sản xuất sữa. Theo quy chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà Việt Nam là thành viên và Tiêu chuẩn quốc gia thì đó chỉ là hai cách gọi, sản phẩm này chính là dầu bơ khan, hoặc chất béo khan. Mức thuế suất thuế nhập khẩu là 5%.
Tuy nhiên, mới đây, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Hải quan các địa phương rà soát, thay đổi mã HS đối với mặt hàng này, đưa mức thuế nhập khẩu từ 5% lên 15%. Đồng nghĩa các doanh nghiệp nhập khẩu bị truy thu khoảng 1.000 tỉ đồng.
Đáng nói hơn, việc truy thu thuế lại được thực hiện trong thời gian rất gấp, điển hình như Công ty Sữa Việt Nam đã bị Hải quan Hải Phòng yêu cầu phải nộp bổ sung đủ tiền thuế chênh lệch trong 5 năm qua chỉ trong vòng 10 ngày kể từ ngày ra thông báo.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!