Các ngân hàng trung ương trên thế giới nghĩ gì về tiền ảo

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 27/11/2017 16:31 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đồng bitcoin vừa lập một kỷ lục mới khi tăng giá hơn 1.000 USD chỉ trong một ngày thứ Sáu vừa qua.

Giá bitcoin bắt đầu tăng khi thị trường đón nhận thêm khối lượng giao dịch lớn và hiện tại đã vượt mốc 9.000 USD. Hiện 1 bitcoin được giao dịch quanh mốc giá 9.616 USD. Cho tới thời điểm hiện tại, ngân hàng trung ương các quốc gia vẫn giữ những ý kiến quan điểm vô cùng khác nhau về tính khả dụng của tiền ảo.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tỏ ra hoài nghi nhất về tính khả thi của đồng tiền ảo. ECB đã liên tục cảnh báo về giá trị bất ổn của đồng bitcoin và những đường dây liên kết với tội phạm trốn thuế, rửa tiền. ECB khẳng định, đồng bitcoin sẽ không làm ảnh hưởng tới sự kiểm soát tiền tệ của ECB.

Đối lập với sự e dè của ECB, chính phủ Trung Quốc tự tin rằng ngân hàng trung ương nước này đã thiết lập được sự kiểm soát toàn diện đối với đồng tiền ảo. Trung Quốc nói rằng đồng tiền ảo giúp cho việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn và chính xác hơn và đây sẽ là hướng đi tiền tệ trong tương lai. Tuy nhiên nước này thời gian qua cũng đã cấm giao dịch đối với một loạt sàn và cá nhân giao dịch tiền ảo.

Còn tại Đức, quốc gia mà đa số người dân vẫn lựa chọn thanh toán tiền mặt, ngân hàng trung ương Bundesbank tỏ ra thận trọng đối với sự ra đời của đồng bitcoin. Ngân hàng này tuyên bố bitcoin hiện thời đang trong thời gian thử nghiệm và quan sát hơn là một phương thức thanh toán chính thức.

Cùng với Đức, ngân hàng Trung ương Nhật Bản hay Hàn Quốc đều tỏ ra e dè và quan sát đối với tiền ảo. Những ngân hàng này cho rằng ưu tiên số 1 là bảo mật thông tin của người giao dịch, lĩnh vực mà đồng tiền ảo mang theo nhiều rủi ro nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước