Các tổ chức tài chính Mỹ tăng đầu tư vào Trung Quốc

Như Anh-Thứ ba, ngày 13/10/2020 17:44 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm tới nay, các thể chế tài chính lớn của Mỹ vẫn tiến hành tăng gấp đôi nhân lực cũng như nguồn tiền đầu tư vào Trung Quốc.

Nhiều tòa nhà chọc trời ở Thượng Hải không chỉ thu hút vì vẻ bề thế hiện đại, mà còn vì đây là trụ sở của nhiều ngân hàng lớn của Mỹ. Ví dụ JP Morgan Chase, thuê tới 20.000 m2 văn phòng ở đây. Còn đối thủ Goldman Sachs cũng có tới 600 nhân viên trên khắp Trung Quốc.

Bất chấp những căng thẳng thương mại và công nghệ gần đây giữa 2 cường quốc, các tập đoàn tài chính, các ngân hàng đầu tư của Mỹ vẫn quyết tâm đặt chân vào thị trường tài chính có quy mô 47.000 tỷ USD của Trung Quốc.

2020 là một năm tồi tệ do dịch bệnh, nhưng với thị trường Trung Quốc, đây chính là thời điểm để họ mở cửa rộng hơn đón chào các công ty tài chính Mỹ.

Các tổ chức tài chính Mỹ tăng đầu tư vào Trung Quốc - Ảnh 1.

Bất chấp những căng thẳng thương mại và công nghệ, các tập đoàn tài chính Mỹ vẫn quyết tâm đặt chân vào thị trường Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai nước, các tập đoàn tài chính Mỹ sẽ được phép quản lý tài sản cho bất kỳ khách hàng Trung Quốc nào. Thay vì chỉ quản lý tài sản cho những cá nhân giàu có như trước kia. Các tập đoàn nước ngoài cũng được phép kiểm soát phần lớn hoặc hoàn toàn các đơn vị chứng khoán và lãi suất địa phương.

Tuy nhiên, các công ty nước ngoài vẫn còn gặp phải rất nhiều trở ngại tại Trung Quốc. Ví dụ như sự trỗi dậy của các công ty tài chính nội địa.

"Chỉ riêng 8 công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc đã chiếm gần một nửa thị trường. Trong vài năm qua, họ đã nhanh chóng khẳng định chỗ đứng vững chắc của mình trên thị trường tài chính", ông Benjamin Quinlan, CEO Quỹ đầu tư Quinlan & Associates, nhận định.

Các tổ chức tài chính Mỹ tăng đầu tư vào Trung Quốc - Ảnh 2.

Người dân đi bộ gần các tòa nhà chọc trời tại khu tài chính ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Không ai dám chắc rằng các công ty tài chính sẽ được tha không sờ tới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nhất là sau khi nhìn vào những gì đã xảy ra với Huawei hay TikTok. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thị trường Trung Quốc đang chứng tỏ sức hút của mình sau dịch bệnh.

Khi nền kinh tế Mỹ vẫn đang chật vật phục hồi, tại Trung Quốc, các nhân viên của Goldman Sachs và JP Morgan đã được quay trở lại văn phòng. Dựa vào những dự đoán mới nhất của Ngân hàng Thế giới, Trung Quốc đang có khả năng vượt qua dịch bệnh nhanh và ít thương tổn hơn Mỹ, phương Tây.

Mỹ muốn “chặn cửa” các tập đoàn công nghệ tài chính hàng đầu Trung Quốc Mỹ muốn “chặn cửa” các tập đoàn công nghệ tài chính hàng đầu Trung Quốc

VTV.vn - Không chỉ các ông lớn công nghệ, giờ tới lượt tập đoàn tài chính số hàng đầu như Ant Group hay Tencent Holdings có thể là đối tượng tiếp theo chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước