Các trang web đặt phòng trực tuyến phải nộp thuế nhà thầu ở Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/12/2017 14:35 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Tổng cục Thuế đã khẳng định, các trang web dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài vẫn phải nộp thuế.

Các doanh nghiệp Việt Nam mới đây đã có thông tin phản ánh về việc, nhiều trang web dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài như: Agoda.com, Booking.com có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng nhưng không nộp thuế.

Trong khi đó, các doanh nghiệp tại Việt Nam lại phải bỏ tiền ra nộp thay, sau đó xin hoàn trả, cơ quan thuế không chấp nhận. Trả lời bản tin Tài chính kinh doanh, Tổng cục Thuế đã khẳng định các trang web dịch vụ đặt phòng trực tuyến nước ngoài vẫn phải nộp thuế.

Theo cơ quan thuế, các trang đặt phòng trực tuyến này không có trụ sở ở Việt Nam nhưng có thu nhập ở Việt Nam nên được coi như nhà thầu nước ngoài, và phải nộp thuế trên doanh thu. Cụ thể, nộp thuế GTGT 5% và thuế thu nhập doanh nghiệp 5% trên doanh thu hoa hồng được hưởng.

Dù khách thuê phòng trả tiền trực tiếp cho khách sạn, nhà nghỉ hay trả qua trang web, những nơi cho lưu trú vẫn phải khai, nộp thuế thay cho các trang web kia, vì hai bên có cơ chế về hoa hồng. Do đó, Tổng cục Thuế lưu ý, khi ký hợp đồng với các trang web nước ngoài, các cơ sở lưu trú cần làm rõ quy định tiền hoa hồng mà nhà thầu nước ngoài được hưởng đã bao gồm thuế (hay chưa bao gồm thuế nhà thầu).

Các trang đặt phòng trực tuyến gặp khó vì cạnh tranh với Airbnb Các trang đặt phòng trực tuyến gặp khó vì cạnh tranh với Airbnb

VTV.vn - Các trang đặt phòng trực tuyến đang chật vật khi mắc kẹt ở giữa cuộc trỗi dậy mạnh mẽ của đặt phòng trực tiếp và Airbnb.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước