Cần cơ chế xử lý dứt điểm các khoản nợ thuế không có khả năng thu hồi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 01/11/2019 10:03 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng nợ đọng thuế không còn khả năng thu hồi tồn tại nhiều năm qua đã tạo ra số nợ ảo, ảnh hưởng đến việc thu chi ngân sách Nhà nước.

Đi đòi nợ nhưng khi đến nơi, doanh nghiệp đã rời bỏ địa chỉ kinh doanh từ lâu là tình cảnh thường xuyên gặp phải của các cán bộ thuế ngành hải quan. Phương án đi tìm chủ doanh nghiệp cũng không khả thi.

Không tìm được doanh nghiệp và cả chủ doanh nghiệp nên việc áp dụng các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ lâm vào bế tắc. Dù không thể đòi, dù là nợ ảo, nhưng số nợ này theo quy định vẫn phải theo dõi trên sổ sách của cơ quan thuế, tạo áp lực về chi phí, nhân lực của cơ quan thuế trong việc theo dõi và quản lý nợ thuế. Vì vậy, dự thảo Nghị định xóa nợ thuế được coi là một cơ chế để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nợ ảo, trong khi Luật Quản lý thuế hiện hành chưa đủ điều kiện để xử lý nợ.

Dự thảo Nghị định xóa nợ thuế cũng quy định rõ các điều kiện để được xóa nợ thuế, phòng ngừa và ngăn chặn việc lợi dụng chính sách để trục lợi cố tình chây ì, nợ thuế. Thẩm quyền xóa nợ thuế sẽ được thực hiện theo Luật Thuế sửa đổi mới được Quốc hội khóa XIV thông qua. 

Gần 43.000 tỷ đồng tiền nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách Gần 43.000 tỷ đồng tiền nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách

VTV.vn - Trình bày trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, 42.990 tỷ đồng, chiếm 48,7% tổng số tiền nợ thuế hiện không thể thu hồi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước