Cần có giải pháp tài chính quản lý rủi ro thiên tai đối với tài sản công

Nguyên Linh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 15:25 GMT+7

VTV.vn - Sáng 12/8, hội thảo về các giải pháp tài chính quản lý rủi ro thiên tai đối với tài sản công Việt Nam do Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức đã diễn ra.

Hội thảo có sự tham gia của 8 tỉnh, thành phố trong cả nước thường thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Trong các nước ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là quốc gia gánh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra và đứng thứ 13 trong 170 nước về mức độ dễ bị tổn thương trước tác động của biển.

Thiên tai cũng khiến Việt Nam thiệt hại về người và kinh tế tương đương 1,3% GDP (3,6 tỷ USD). Trong đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo, các thiệt hại liên quan đến thiên tai tại Việt Nam sẽ tăng trong tương lai do cơ sở hạ tầng và con người ngày càng tập trung ở các khu vực dễ bị tổn thương như khu vực đồng bằng và ven biển.

Tại hội thảo, theo kinh nghiệm của các chuyên gia từ Ngân hàng Thế giới, thay vì đi phục hồi, tái thiết khi thiên tai xảy ra thì nên có các giải pháp tài chính đối với tài sản công để giảm thiểu rủi ro xảy ra, hậu quả sẽ bớt nặng nề hơn. Các chuyên gia cho rằng, sự hợp tác giữa Chính phủ, các tổ chức và các cơ quan địa phương sẽ góp phần nâng cao hiệu quả và tính bền vững của các khoản đầu tư công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước