Cân nhắc kỹ khi vay ngân hàng để “săn” đất

VTV Digital-Thứ tư, ngày 27/01/2021 10:50 GMT+7

Hiện lãi suất vay mua nhà thấp nhất trong vòng 15 năm qua. (Ảnh: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Các chuyên gia nhận định giá bất động sản thời gian tới vẫn tiếp tục tăng, tuy nhiên việc lựa chọn hình thức vay ngân hàng để "găm" đất cần cân nhắc kỹ.

Bất chấp dịch bệnh tác động đến nền kinh tế, khiến nhiều ngành nghề điêu đứng, thị trường bất động sản vẫn có những tín hiệu tích cực. Trong đó, giá nhà đất vẫn tăng tốc không theo một quy luật nào trong năm 2020.

Nhiều chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng. Bên cạnh dự báo về giá bất động sản tăng, nhiều chuyên gia cho rằng, thời điểm cuối năm, các ngân hàng thường đẩy mạnh dịch vụ giải ngân cho vay vốn.

Hiện tại, lãi suất vay mua nhà thấp nhất trong vòng 15 năm qua. Theo TS Cấn Văn Lực, điều kiện thị trường đang tạo cơ hội cho các hộ gia đình xuống tiền mua nhà, kể cả vay tiền thuê hay mua.

Ngoài ra, theo chuyên gia, thời điểm cuối năm chủ đầu tư thường đưa ra nhiều chính sách chiết khấu, khuyến mãi.

Đặc biệt, nhu cầu thanh lý nhà đất vào cuối năm để đáo hạn, trả nợ hay đổi nhà mới cũng được xem là cơ hội giúp người mua "săn" được nhà với mức giá hấp dẫn và dễ dàng thỏa thuận với bên bán để giảm giá thành.

Cân nhắc kỹ khi vay ngân hàng để “săn” đất - Ảnh 1.

Nhà đầu tư cần tham khảo giá cả thị trường, tránh mua phải giá "ảo". (Ảnh: Báo Đầu tư)

Mặc dù có nhiều yếu tố thuận lợi, nhưng chuyên gia vẫn khuyến cáo người mua nhà cần tìm hiểu kỹ thông tin thị trường, lựa chọn chủ đầu tư uy tín và không "hoa mắt" trước các khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn.

Cũng theo chuyên gia, người mua cần hết sức tỉnh táo, ưu tiên giá trị cốt lõi của ngôi nhà và cơ sở pháp lý của dự án, đặc biệt là cẩn thận "bẫy" lãi suất.

Một số chủ đầu tư sẽ tung ra mức lãi suất 0% trong những năm đầu để thu hút người mua. Tuy nhiên cần hỏi rõ biên độ lãi suất những năm sau sẽ thay đổi như thế nào, cố định hay thả nổi theo thị trường lãi suất?

Nhà đầu tư cần tham khảo giá thị trường, tránh mua phải giá "ảo"; nên cân nhắc mức giá bán tại các khu vực lân cận, tìm hiểu lịch sử giá cả khu vực, thông tin quy hoạch và tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia trước khi quyết định "xuống tiền".

Đáng chú ý, chuyên gia khuyến cáo, nhà đầu tư cẩn trọng yếu tố "sức khỏe" tài chính, bởi đòn bẩy ngân hàng là công cụ tài chính rất hiệu quả để mua nhà đất. Tuy nhiên, trong giai đoạn kinh tế khó khăn và khả năng sẽ còn kéo dài, các nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn cho mình những phương án dự phòng để đảm bảo ổn định cuộc sống và tập trung duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh chính.

Ngân hàng không được “ép” khách vay mua bảo hiểm Ngân hàng không được “ép” khách vay mua bảo hiểm

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát nội bộ, xử lý nghiêm trường hợp "ép", bắt buộc khách vay vốn mua bảo hiểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước