Cần nhanh chóng tổ chức sản xuất lại ngành muối

Đỗ Thủy (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 23/06/2015 20:59 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp)

VTV.vn - Đó là nội dung của Hội nghị Công bố kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành muối theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, diễn ra sáng 23/6 tại Hà Nội.

Hiện nay, cả nước có 21 tỉnh, thành phố sản xuất muối, với diện tích hơn 14.000 ha. Khoảng 80.000 lao động hoạt động trong lĩnh vực này, chủ yếu là phụ nữ, người già và trẻ em.

Năng suất lao động có sự chênh lệch lớn giữa các vùng. Trong khi ở Ninh Thuận, mỗi héc ta chỉ cần chưa đến 1 người, ở miền Trung lại cần tới gần 30 người, do sản xuất quá manh mún. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến giá muối nước ta vẫn đứng ở mức cao.

Hiện muối nhập khẩu cũng chỉ ở mức 1.500 đồng/kg, bằng một nửa giá muối bán ở trong nước. Ước tính, lượng muối tồn kho năm nay tăng gấp 4 lần so với năm 2014.

Đề án tái cơ cấu ngành muối nhấn mạnh mục tiêu đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất và giá trị thêm 20%. Kể từ năm 2020, phấn đấu đạt sản lượng 2 triệu tấn mỗi năm, trong đó khoảng 70% là muối sạch và muối công nghiệp. Đặc biệt, hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và diêm dân cũng được đề cập như: giảm thuế giá trị gia tăng về 0%, lồng ghép các chương trình khuyến diêm với xóa đói giảm nghèo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước