Cần thời gian để NDT trở thành một đồng tiền dự trữ thực sự

Phương My (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 01/12/2015 16:05 GMT+7

VTV.vn - Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch vừa nhận định, dù được cho vào giỏ dự trữ ngoại tệ SDR, đồng NDT vẫn chưa thể trở thành một đồng tiền dự trữ thực sự.

Để tìm hiểu sâu hơn về tác động của quyết định cho đồng NDT vào giỏ dự trữ ngoại tệ SDR của IMF lên thị trường tiền tệ thế giới, BTV Bản tin Tài chính kinh doanh đã có cuộc phỏng vấn với ông David Kotok, Chủ tịch Quỹ đầu tư Cumberland Advisors tại Mỹ.

BTV Phương My: Thưa ông Kotok, việc đồng NDT được đưa vào giỏ dự trữ ngoại tệ SDR liệu sẽ có tác động gì đến thị trường tiền tệ thế giới?

Ông David Kotok, Chủ tịch HĐQT Quỹ đầu tư Cumberland Advisors: Có thêm một đồng tiền dự trữ mới trong giỏ tiền tệ, các đồng USD, Euro, Yen Nhật và đồng Bảng Anh sẽ phải chia bớt phần của mình. Dần dần, các nước này cũng sẽ phải thay đổi chính sách tỷ giá. Tuy nhiên, tôi cho rằng, quyết định của IMF sẽ chưa dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong việc phân bổ dự trữ ngoại hối của các nước. Quyết định dự trữ ngoại hối còn phụ thuộc vào sự ổn định của các đồng tiền và nền kinh tế. Ví dụ như đồng đô la Canada hay đô la Australia, hai đồng tiền này không nằm trong giỏ dự trữ ngoại tệ SDR nhưng vẫn chiếm tỷ lệ dự trữ ngoại hối rất cao vì nhiều năm nay, hai nền kinh tế này khá ổn định.

BTV Phương My: Như vậy có nghĩa ông đồng ý với nhận định của Fitch là vẫn cần một thời gian nữa để đồng NDT thực sự trở thành một đồng tiền dự trữ?

Ông David Kotok, Chủ tịch HĐQT Quỹ đầu tư Cumberland Advisors: Chính xác là như vậy. Trước hết, những tài sản định giá bằng đồng NDT sẽ chưa thể trở thành dự trữ ngoại hối theo luật quản lý vốn của Trung Quốc. Thứ hai, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tiến hành nhiều bước thả nổi và quốc tế hoá đồng tiền nhưng vẫn chưa hoàn toàn dừng can thiệp vào tỷ giá. Thêm vào đó, thế giới vẫn còn nhiều lo ngại về độ ổn định của nền kinh tế Trung Quốc hiện đang trong giai đoạn trì trệ. Nói chung, việc được bổ sung vào giỏ tiền tệ chỉ là bước đầu tiên, chính phủ Trung Quốc còn phải tiến hành rất nhiều bước cải cách kinh tế, đồng NDT mới có thể thực sự đạt được niềm tin của chính phủ và nhà đầu tư các nước để thực sự trở thành một đồng tiền dự trữ.

BTV Phương My: Ông có cho là việc đồng NDT được bổ sung vào giỏ tiền tệ liệu có ảnh hưởng gì đến quyết định tăng lãi suất của FED không?

Ông David Kotok, Chủ tịch HĐQT Quỹ đầu tư Cumberland Advisors: Tôi tin là không. Đã có đủ dấu hiệu cho thấy FED khả năng cao sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng này. Quyết định của FED sẽ chủ yếu tập trung vào sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ mà bây giờ, kinh tế Mỹ cần tăng lãi suất. Như tôi đã nói, việc đồng NDT được bổ sung vào giỏ tiền tệ sẽ chưa có tác động sâu rộng trong ngắn hạn, nên sẽ không ảnh hưởng gì đến quyết định của FED.

BTV Phương My: Vâng, xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI