Cảnh báo vật dụng cá nhân bị gắn thiết bị quay phim, nghe lén

TCKD-Thứ năm, ngày 26/12/2013 14:42 GMT+7

Liên tục trong thời gian gần đây, Cục Hải quan TP.HCM đã phát hiện nhiều vụ nhập khẩu các thiết bị, máy móc có chức năng quay phim, ghi âm, nghe lén… có khả năng ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Cụ thể , Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh vừa kiểm tra và phát hiện nhiều cá nhân nhập khẩu hàng hóa có tích hợp thiết bị quay, ghi âm, chụp hình lén như: khóa xe ôtô, đồng hồ đeo tay, dao cạo râu, bàn chải đánh răng, chai dầu gội đầu hiệu ADIDAS có xuất xứ Hong Kong.

Bên cạnh đó, các mặt hàng là móc quần áo, cây bút bi, cục sạc điện thoại trong đó cũng tích hợp các thiết bị có chức năng quay phim, chụp hình, ghi âm và một số chức năng khác.

‘ Bàn chải, dao cạo râu có chức năng nghe lén, quay phim (Ảnh: Hải quan)

Về bản chất thì tất cả hàng hóa trên đều sản xuất tích hợp từ 2 chức năng trở lên, chức năng theo hình dáng, tên gọi thông thường chỉ là che đậy cho chức năng chính - lén lút quay, chụp hình, ghi âm. Về chính sách chế độ hiện hành đối với các mặt hàng này thì chưa thuộc các danh mục mặt hàng thuộc diện cấm nhập hoặc nhập khẩu có điều kiện, vẫn được nhập khẩu bình thường sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, việc cho lưu thông rộng rãi không quản lý các sản phẩm này trên thị trường có thể gây ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội.

Có nguy cơ các đối tượng sử dụng những thiết bị này vào mục đích xấu. Nghiêm trọng hơn là việc tội phạm có thể sử dụng các thiết bị này ghi lại những hình ảnh nhạy cảm hoặc các bí mật cá nhân để tống tiền hay các mục đích khác làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ con người, ảnh hưởng an ninh, trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, Tổng cục Hải quan đề xuất quản lý chặt chẽ đối với những mặt hàng trên, các ngành chức năng cần đưa các mặt hàng này vào diện nhập khẩu có điều kiện.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước