Toàn cảnh Hội thảo Đặc khu - Thể chế, chính sách và kỳ vọng thành công

VTV News-Thứ sáu, ngày 18/05/2018 06:54 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo "Đặc khu - Thể chế, chính sách và kỳ vọng thành công" đã được tổ chức vào sáng nay (18/5) với sự tham dự của hơn 500 khách mời.

Trong ít ngày tới, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sẽ chính thức được khai mạc. Một trong những đạo luật đáng chú ý nhất sẽ được đưa ra thảo luận và có thể thông qua lần này chính là Luật Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt, hay còn gọi là Luật Đặc khu bởi lần đầu tiên, đạo luật này được xây dựng, cho sự ra đời chính thức của 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt ở 3 miền: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Các đặc khu được kỳ vọng sẽ là những cực tăng trưởng mới, lan tỏa sự phát triển ra toàn nền kinh tế. Đồng thời, đây cũng sẽ là nơi thí điểm những thể chế vượt trội, những chính sách ưu đãi đặc biệt, chưa từng có tiền lệ để thu hút đầu tư.

Tốc độ nền kinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu phát triển chậm lại sau nhiều năm tăng trưởng khá. Hàng trăm khu kinh tế, khu công nghiệp, chế xuất từng hút gần một nửa vốn đầu tư nước ngoài nay đang giảm dần sức hấp dẫn. Trong khi, áp lực cạnh tranh với các nền kinh tế khác đang ngày càng gay gắt.

Tiềm năng, lợi thế tự nhiên và nguồn lực của đất nước đã dần tới hạn. Không thể đầu tư dàn trải, thay vào đó là sự tập trung cho một số đầu tàu kéo tăng trưởng cả nước đi lên. Một động lực đột phá mới như đặc khu là điều mà Việt Nam đang cần lúc này. Đây được kỳ vọng sẽ tạo sân chơi mới với các ưu đãi vượt trội, thu hút làn sóng đầu tư khắp thế giới.

Để có cái nhìn bao quát về chủ đề này, Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Đặc khu - Thể chế, chính sách và kỳ vọng thành công vào lúc 8h00 hôm nay (18/5) tại Hà Nội.

Sự kiện có 3 phiên thảo luận chính là: Quan điểm nền tảng về đặc khu, Cơ chế, chính sách đặc biệt tại đặc khu và kinh nghiệm quốc tế, Tổ chức chính quyền đặc khu và kinh nghiệm quốc tế.

Tham gia hội thảo là hơn 500 khách mời gồm có các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước, đại diện các cơ quan Đảng, Quốc hội và Chính phủ, chính quyền địa phương.

Nhìn lại toàn cảnh Hội thảo Đặc khu - Thể chế, chính sách và kỳ vọng thành công trong bài viết này:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước