Caterpillar đóng cửa nhà máy tại Bỉ, 7.000 người mất việc

Lê Hồng Quang (Phóng viên thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 12/09/2016 11:31 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, cả nước Bỉ bị sốc khi biết tin tập đoàn Caterpillar của Mỹ đóng cửa nhà máy tại Bỉ. Hậu quả ban đầu là gần 7.000 người mất việc.

Sau sự kiện này, Bỉ đang tính sẽ sửa đổi bổ sung một số luật, để giảm nguy cơ lợi ích thu được từ doanh nghiệp còn thấp hơn cả thiệt hại về môi trường, kinh tế và xã hội do doanh nghiệp đó gây ra.

Tờ Le Soir ra hôm qua (11/9) đưa tin dữ chỉ bằng một từ "Chấm hết". Điều làm cho người Bỉ bất ngờ là kinh doanh của Caterpillar tại Bỉ vẫn đang rất tốt. Năm 2015, nhà máy tại Bỉ thông báo "lợi nhuận ròng là 017,6 triệu Euro, tỷ suất lợi nhuận sau thuế lên tới 6%". Cổ tức mà Caterpillar chia cho cổ đông vẫn tăng đều và lên tới hơn 3 tỷ USD trong năm 2015.

Vương quốc Bỉ giận dữ vì bất chấp mọi ưu đãi được hưởng, Caterpillar đã đột ngột tuyên bố ra đi mà không đưa ra một lý do nào xác đáng. Đã có nhiều trang trại và thửa ruộng bị phá bỏ để dành mặt bằng cho nhà máy. Địa phương đã bỏ tiền ra xây cất đường xá, đầu tư hạ tầng điện nước phục vụ nhà đầu tư Mỹ.

Trong khi đó, Bỉ cũng đã ưu đãi thuế, chỉ tính riêng trong 10 năm trở lại đây, Caterpillar được giảm 150 triệu Euro thuế nhờ các biện pháp ưu đãi của Bỉ.

Đến nay, chính phủ Bỉ tính xem sẽ phải chi phí những gì và buộc Caterpillar phải đóng góp đến mức nào trước khi rời đi.

Trước tiên là chi phí tẩy bỏ dầu thải và hoá chất đã ngấm xuống đất trong ngần ấy năm. Theo luật của Bỉ, nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm làm sạch lòng đất trước khi rời đi. Nhà đầu tư cũng phải trả chi phí chuyển đổi nghề cho công nhân vừa bị sa thải. Ngân sách công sẽ phải chi bất thường để trợ cấp cho khoảng 7.000 gia đình có người thất nghiệp. Tính theo luật, mỗi đứa trẻ sẽ nhận 160 Euro trợ cấp mỗi tháng, tốn kém từ ngân sách công một khoản đáng kể.

Luật đầu tư của Bỉ có nguyên tắc, chính quyền luôn phải nắm đằng chuôi, chứ không để lệ thuộc vào nhà đầu tư. Nghị viện Bỉ họp bất thường vào hôm 6/9 đã khẳng định vẫn phải tiếp tục chính sách ưu đãi đầu tư, thế nhưng sẽ bổ sung luật, buộc nhà đầu tư phải hoàn lại toàn bộ ưu đãi đã hưởng trong 5 năm gần nhất nếu như tiến hành sa thải hàng loạt.

Một số người dân còn đòi viện dẫn một điều luật đã có, cho phép phong tỏa tài sản và máy móc của nhà đầu tư trong trường hợp nhà đầu tư không chịu hợp tác, thản nhiên dứt áo ra đi sau khi đã thỏa mãn với lợi nhuận thu được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước