CBM cấp giấy phép cho BIDV thành lập chi nhánh tại Myanmar

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 07/07/2016 18:53 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM) đã trao giấy phép cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thành lập chi nhánh hoạt động tại thị trường nước này.

Trong một thông báo, Ngân hàng trung ương Myanmar (CBM) cho biết thể chế này đã cấp giấy phép cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thành lập chi nhánh hoạt động tại thị trường Myanmar. Sau khi nhận giấy phép trên từ Ủy ban cấp giấy phép cho ngân hàng nước ngoài, theo lộ trình, BIDV bắt đầu hoạt động tại Myanmar từ ngày 1/7.

Trả lời báo chí Myanmar, ông Đặng Hải Nhã, một quan chức của BIDV cho biết ngân hàng này có chương trình hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động đầu tư của Việt Nam vào Myanmar khi chi nhánh của BIDV tại đây chính thức được khai trương vào ngày 31/7 tới. Ông nói: “Ngay khi chi nhánh của BIDV khai trương, quan hệ đầu tư và thương mại với Việt Nam sẽ được đẩy mạnh đáng kể. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ các khách hàng ở đây”.

Theo quan chức trên, BIDV đã hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng sở tại kể từ khi mở văn phòng đại diện ở đây năm 2010. BIDV cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận dịch vụ tài chính và đối tác với hầu hết các ngân hàng Myanmar. BIDV đã đầu tư vốn ban đầu vào Myanmar là 85 triệu USD và có kế hoạch nâng vốn đầu tư vào Myanmar lên ít nhất 300 triệu USD sau ba năm hoạt động, đồng thời đảm bảo vị trí top 5 ngân hàng nước ngoài hàng đầu hoạt động tại Myanmar.

Trong tài khóa 2014-2015, Ủy ban Đầu tư Myanmar đã thông qua tổng số vốn 175 triệu USD đầu tư từ Việt Nam vào nước này, cao hơn 10 triệu USD so với từ Thái Lan. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Myanmar đã tăng gần 25%/năm giai đoạn 2010-2015 và đạt 435 triệu USD năm 2015.

Kể từ tháng Ba vừa qua, CBM đã chấp thuận sơ bộ các giấy phép hoạt động cho bốn ngân hàng nước ngoài gồm BIDV, Ngân hàng Thương mại E SUN thuộc vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), Ngân hàng Shinhan của Hàn Quốc và Ngân hàng nhà nước Ấn Độ. Quyết định chấp thuận sơ bộ có hiệu lực một năm, thời gian các ngân hàng trên cần tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo chức năng hoạt động của một ngân hàng, cũng như tuân thủ các yêu cầu do CBM đặt ra.

Tính từ tháng 10/2014, có chín ngân hàng nước ngoài đã được cấp phép mở chi nhánh hoạt động tại Myanmar, gồm ba ngân hàng của Nhật Bản, hai ngân hàng của Singapore, còn lại là các ngân hàng của Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Australia, New Zealand.

Theo quy định của CBM, ngân hàng nước ngoài chỉ được phép cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các doanh nghiệp nước ngoài tại nước này và có tối đa một chi nhánh hiện tại. Bên cạnh đó, ngân hàng nước ngoài phải có quy mô vốn cấp cho chi nhánh tối thiểu 75 triệu USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

BIDV, Myanmar

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước