CEO Nissan Saikawa phải chịu trách nhiệm trước sai phạm của Carlos Ghosn

Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 10/09/2019 15:00 GMT+7

CEO Nissan Hiroto Saikawa.

VTV.vn - Tối 9/9, Tập đoàn ô tô Nissan đã tổ chức cuộc họp báo tại trụ sở chính ở thành phố Yokohama để thông tin rõ hơn về việc Giám đốc điều hành của tập đoàn này từ chức.

Tập đoàn Nissan của Nhật Bản tiếp tục lún sâu trong khủng hoảng, khi Tổng Giám đốc điều hành Hiroto Saikawa vừa quyết định từ chức. Nguyên nhân được xác định là do những bê bối liên quan đến khoản thu nhập bất hợp lý của ông Saikawa và các giám đốc điều hành khác.

Theo đó, ông Saikawa phải chịu trách nhiệm về việc đã bỏ qua hàng loạt những sai phạm của Chủ tịch bị bắt là ông Carlos Ghosn gây ra trước đây. Ngoài ra, CEO Saikawa đã thừa nhận ông và một số lãnh đạo khác có thu nhập quá cao dựa trên thỏa thuận trả thù lao bằng cổ phiếu (chế độ SAR) của tập đoàn này.

Năm 2013, bằng cách làm chậm lại ngày phát hành số cổ phiếu trị giá 250 tỷ Yen, tương đương 2 tỷ USD, khiến ông Saikawa và các giám đốc điều hành khác nhận được khoản thù lao nhiều hơn so với thỏa thuận SAR. Tập đoàn ô tô Nissan tuyên bố sẽ hủy bỏ thỏa thuận trả thù lao SAR vào năm sau.

Kể từ ngày 16/9 tới đây, Giám đốc điều hành sẽ do ông Yasuhiro Yamauchi tạm thời nắm giữ cho đến khi bổ nhiệm một CEO mới.

Giá cổ phiếu của tập đoàn ô tô Nissan đã bật tăng mạnh trong một giờ đầu mở cửa sáng nay (10/9), tăng từ 672 điểm lên 703 điểm, tăng đến 4,6%. Giá cổ phiếu tập đoàn này đã đi ngang kể từ ngày 6/9.

Dưới thời kỳ điều hành của Chủ tịch Carlos Ghosn và Giám đốc điều hành Saikawa, Tập đoàn ô tô Nissan đã để quyền lực tập trung quá lớn vào 1 hoặc 2 cá nhân. Tuy nhiên, với bộ máy lãnh đạo mới tới đây, dự báo tập đoàn này sẽ tăng cường vai trò của tập thể giám đốc điều hành.

CEO Nissan từ chức sau bê bối tài chính CEO Nissan từ chức sau bê bối tài chính

VTV.vn - Ban giám đốc Nissan thông báo CEO Saikawa sẽ chính thức nghỉ việc từ ngày 16/9 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước