Chấn chỉnh nạn trốn thuế, EU soạn thảo chính sách thu thuế mới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/10/2017 16:22 GMT+7

VTV.vn - EU đang soạn thảo một chính sách thu thuế mới, nhằm chấn chỉnh nạn trốn thuế của các doanh nghiệp lớn.

EU chuẩn bị đưa Ireland ra Tòa án châu Âu liên quan đến việc quốc gia này đã thất bại trong việc thu hồi 13 tỷ Euro tiền thuế từ hãng công nghệ Apple. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Ủy ban châu Âu (EC) lên tiếng về việc truy thu thuế đối với doanh nghiệp hoạt động tại các quốc gia thành viên.

Trước đó, Ủy ban châu Âu cũng có động thái tương tự đối với hãng Starbucks tại Hà Lan hay Fiat tại Luxembourg.

Để tăng cường hiệu quả và quản lý một cách thống nhất hơn trên phạm vi toàn khối, EU đang soạn thảo một chính sách thu hồi thuế mới, nhằm "chấn chỉnh" nạn trốn thuế của các doanh nghiệp lớn.

Hồi tháng 8/2016, Ủy ban châu Âu đã thông qua việc yêu cầu Ireland truy thu 13 tỷ Euro tiền thuế từ Apple. EU cho rằng Apple đã lách luật để không phải đóng nhiều tỷ Euro tiền thuế tại Ireland, và Ireland có phần ưu ái khi ban hành các thỏa thuận không công bằng, nhằm giảm bớt thuế suất thu nhập doanh nghiệp.

Phán quyết của Ủy ban châu Âu còn nêu thêm: "Chính sách thuế khóa của Ireland đã cho phép Apple tránh được việc nộp thuế từ lợi nhuận thu được trong việc bán sản phẩm trên toàn thị trường chung của EU". Nói một cách khác đây là lời cáo buộc Ireland đã tổ chức gian lận thuế.

Mới đây nhất, EC cũng yêu cầu Chính phủ Luxembourg truy thu 250 triệu Euro tiền thuế từ công ty thương mại điện tử Amazon.

Trước hàng loạt những vi phạm, EU đã tiến hành thảo luận các quy định mới nhằm tính thuế nhập khẩu và hạn chế những hành vi thương mại không công bằng.

Hình dung một cách đơn giản, một doanh nghiệp Italy bán một sản phẩm cho một doanh nghiệp Bỉ sẽ phải thu và trả thuế VAT cho Cơ quan thuế của Italy theo tỷ lệ quy định của Bỉ về giao dịch loại này.

Các doanh nghiệp chưa chắc đã tin tưởng vào các cơ quan thu thuế. Tuy nhiên, điều này còn dễ chịu hơn so với việc thuế bị lọt vào tay những kẻ rửa tiền.

Theo ước tính của EU, hàng năm khu vực này thất thu khoảng 50 tỷ Euro do hành vi trốn thuế. Động thái này được cho là sẽ chấm dứt vĩnh viễn tình trạng các tập đoàn và doanh nghiệp nhắm vào các "lỗ hổng" trong hệ thống thuế của EU, để giảm bớt số tiền thuế phải đóng.

EU yêu cầu truy thu Amazon hàng trăm triệu Euro tiền thuế EU yêu cầu truy thu Amazon hàng trăm triệu Euro tiền thuế

VTV.vn - EU vừa yêu cầu Luxembourg truy thu 250 triệu Euro tiền thuế từ nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon, liên quan đến một vụ vi phạm quy định thuế từ năm 2003.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước