Hai năm trở lại đây, dù đã hình thành được chuỗi liên kết khai thác, chế biến tiêu thụ sản phẩm cá ngừ, trong đó ngư dân được hỗ trợ kỹ thuật đánh bắt, bảo quản để nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng theo đánh giá của Hội Nghề cá Việt Nam, chất lượng cá ngừ đại dương vẫn chưa được cải thiện.
Nguyên nhân trước hết do ngư dân đã chuyển đổi cách đánh bắt từ câu vàng sang câu đèn công suất cao làm chất lượng cá giảm sút. Tiếp đó, phương thức bảo quản bằng đá lạnh không thể giữ được chất lượng cá trong thời gian dài.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia ngành thủy sản, cá ngừ đại dương bảo quản bằng đá lạnh chỉ tối đa được 7 ngày nhưng do ngư trường quá xa, thời gian giữa đi và về mất gần một tuần cùng với việc chưa có công nghệ bảo quản thích hợp đã làm chất lượng cá ngừ suy giảm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chuỗi giá trị cá ngừ đại dương chưa giúp cải thiện thu nhập cho ngư dân.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!