Châu Âu có giải cứu nông sản hay không?

Hồng Quang (PV THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 16/05/2018 08:01 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ở các nước châu Âu, nơi có nền nông nghiệp đã phát triển, chưa bao giờ có chuyện giải cứu nông sản nhờ các hợp đồng ký từ trước giữa nông dân và doanh nghiệp thu mua.

Còn với người tiêu dùng, nếu không có nhu cầu, họ sẽ không mua. Kinh tế thị trường khắc nghiệt, doanh nghiệp và nông dân nào có đủ thông tin, dự đoán đúng, gặp may mắn sẽ được lợi hơn những người khác.

Cụm từ "tự phát" thường được dùng theo nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, trong nền kinh tế thị trường, bất cứ ai sản xuất hay kinh doanh đều có quyền tự do quyết định theo ý mình và tự chịu trách nhiệm, quyết định nào cũng là tự phát. Thị trường sẽ sàng lọc và tưởng thưởng cho doanh nghiệp và nông dân quyết đúng.

Ở các nước châu Âu, doanh nghiệp và nông dân tự do quyết định nuôi trồng những gì và quy mô lớn nhỏ ra sao, lời ăn lỗ chịu. Nếu quyết đúng và gặp may, doanh nghiệp và nông dân được lợi, mọi người đều được hưởng lợi, Nhà nước thu thêm được nhiều loại thuế. Nếu quyết sai hay không gặp may, doanh nghiệp và nông dân phải chịu thiệt.

Việc của Nhà nước dùng luật để tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, tạo thuận lợi cho hoạt động của các hội nghề nghiệp của nông dân, trừng phạt nặng các hành vi gian lận, lật kèo và quan trọng nữa là tạo ra tấm lưới trợ cấp theo các cách khác nhau để giúp những người không gặp may còn có thể khôi phục sản xuất sau thất bại.

Nông sản lạ trên thị trường châu Âu mang lại lợi nhuận lớn Nông sản lạ trên thị trường châu Âu mang lại lợi nhuận lớn Cách bảo quản nông sản sau thu hoạch của nông dân châu Âu Cách bảo quản nông sản sau thu hoạch của nông dân châu Âu Giá nông sản lao dốc, nông dân châu Âu đem lợn đi... biểu tình Giá nông sản lao dốc, nông dân châu Âu đem lợn đi... biểu tình

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước