Châu Âu đã làm gì để giảm tỉ lệ thất nghiệp?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 11/04/2016 10:06 GMT+7

VTV.vn - Tuần trước tỉ lệ thất nghiệp tại châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm. Để làm được điều này không phải dễ dàng, vậy các nước châu Âu đã làm như thế nào?

Theo ghi nhận của phóng viên, người thất nghiệp tại các nước châu Âu được hưởng trợ cấp khá cao, dù đang thất nghiệp vẫn có thể đủ sống bình thường. Đổi lại, họ bắt buộc phải tích cực chủ động tìm việc làm mới.

Như tại Bỉ, người thất nghiệp bắt buộc phải đi học nghề hay học ngoại ngữ. Theo báo Le Soir, từ tháng 9 năm ngoái, Chính phủ Bỉ cho phép kiểm tra đột xuất tại nhà những người thất nghiệp. Nếu không có mặt tại nhà trong khoảng từ 5h - 21h, và không chứng minh được trong thời gian đó đi học tiếng hay học nghề, rất có thể họ đang đi làm chui ở đâu đó, hoặc tệ hơn nữa là đi chơi. Tuỳ theo mức độ vi phạm, sẽ bị giảm trợ cấp, hoặc mất hẳn trợ cấp từ 3 tuần tới 6 tháng.

Tại nước Anh, sau hai tuần, người thất nghiệp phải nộp các bằng chứng là đang tích cực tìm việc. Báo Sunday Herald cho biết, người thất nghiệp cũng sẽ bị cắt trợ cấp, nếu không tới trình diện ngay khi được gọi bất chợt trong ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước